Chế độ ăn uống giảm biến chứng tim mạch cho người đái tháo đường

Bệnh ĐTĐ type 2 luôn có phản ứng viêm nhiễm và xơ vữa mạch máu đi kèm theo.

Xơ vữa mạch máu gây tình trạng đông tắc cản trở máu lưu thông và xơ cứng mạch máu, hệ quả có thể là nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Viêm mạch máu là nguyên nhân chính gây ra xơ vữa mạch máu.

Người ta cho rằng viêm là cách thức cơ thể phản ứng lại tổn thướng. Ta có thể quan sát dễ dàng phản ứng này bằng cách đập mạnh vào chân, sẽ thấy nơi đó sưng lên và tấy đỏ. Khi bị tổn thương, các tế bào máu đặc biệt sẽ đến nơi đó để phá hủy và dọn dẹp các tế bào bị chết.
 
Hiện tượng viêm mạch máu gặp rất thường xuyên ở người đái tháo đường. Quá trình viêm diến ra khi hệ miễn dịch bị suy giảm. Thật không may là quá trình viêm làm tổn thương cả những mô lành- mạch máu mất nhiều thời gian để giãn ra, cản trở sự lưu thông của insulin đến gan, cơ và các phần khác của cơ thể. Quá trình đó ngăn cho cơ thể làm giảm đường máu, và làm cho ta dễ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Đây chính là lý do giải thích tại sao người mắc đái tháo đường thường bị tử vong vì biến chứng tim mạch cao hơn gấp 2-4 lần người không mắc đái tháo đường.
 
Những nghiên cứu trước đây chứng tỏ rằng chế độ ăn nhiều sợi xơ và ăn ngũ cốc toàn phần (như gạo lức chẳng hạn) có thể làm giảm viêm và do đó giảm xơ vữa và các bệnh mạch máu cho những người bình thường. Nhưng có rất ít hiểu biết về tác dụng tương tự như vậy có được khi người mắc đái tháo đường áp dụng chế độ ăn đó hay không?.
 
Các bác sỹ đã tiến hành nghiên cứu tổng cộng 902 bệnh nhân nữ mắc đái tháo đường type 2 được tham gia nghiên cứu kéo dài từ 1986 đến 1990.
 
Những bệnh nhân mắc đái tháo đường nhưng không có tiền sử mắc bệnh tim mạch được đề nghị ghi lại chi tiết cách thức ăn hàng ngày (loại thức ăn, cách chế biến….)
Cuối đợt nghiên cứu (1989-1990) các bác sỹ lấy máu để định lượng các yếu tố gây viêm.
 
Kết quả:
 
Những phụ nữ ăn lượng nhiều hơn các loại hạt toàn phần (gạo, lúa mỳ, ngô..); cám; sợi xơ từ ngũ cốc có lượng chất gây viêm ít hơn. Thêm vào đó, những phụ nứ ăn thức ăn có chỉ số đường thấp (cám, sợi xơ, các loại hạt, quả, rau, và quả hạnh) còn có mức chất gây viêm thấp hơn nữa.
Những phụ nữ ăn thức ăn có chỉ số đường cao (nhiều thực phẩm chế biến sẵn như bỏng ngô, khoai tây nghiền, bánh mỳ trắng và ăn ít các loại hạt, sợi xơ, rau quả…) có mức chất gây viêm cao hơn.
 
 
- Nên ăn thực phẩm truyền thống, còn đầy đủ các chất xơ. Các loại quả không nên vắt, ép, hoặc quay sinh tố.
- Không nên ăn nhiều thức ăn đã được tinh chế (bún, miến, bột ngũ cốc..).
- Các bữa ăn hỗn hợp nhiều thành phần: chất bột, chất đạm, chất béo, sợi xơ…
- Không nên ăn chất bột-đường riêng rẽ (kể cả ăn bữa phụ), trừ khi bị hạ đường huyết./.
 
Theo daithaoduong.vn
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên