Chuyên gia phẫu thuật nội soi thế giới quay trở lại Việt Nam

VOV.VN - Lần thứ 2 này, chuyên gia phẫu thuật thế giới đã sử dụng kỹ thuật mổ nội soi sử dụng kính 3D, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới để mổ cho bệnh nhân VN.

GS Leroy, chuyên gia phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu số 1 thế giới cùng đồng nghiệp vừa quay trở lại Việt Nam để tiến hành các ca mổ thị phạm, ca mổ nội soi có sử dụng kính 3D. Nhiều bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Saint Paul và các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã đến học hỏi kinh nghiệm ca mổ ày.

Sử dụng kính 3D trong phẫu thuật nội soi là một trong số những kỹ thuật cao mới được phát triển trong mấy năm gần đây trên thế giới. Cc bác sĩ Việt Nam biết đến nhưng chưa có điều kiện áp dụng rộng rãi. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul triển khai phẫu thuật mới của thế giới – mổ nội soi 3D.

chuyen gia phau thuat noi soi the gioi quay tro lai viet nam hinh 0

Ca mổ của GS Leroy (ảnh: BV Saint Paul)

GS Leroy cho biết: “Kính 3D tạo hình ảnh không gian 3 chiều cho phép quan sát rõ nhất các tạng trong ổ bụng, quan sát được tổ chức mô bị tổn thương và các mạch máu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy. Điều đó giúp cho ca mổ nội soi có thể thực hiện thành công ngoạn mục, bởi các động tác kĩ thuật sẽ được cải thiện độ chính xác lên gấp nhiều lần”.

BSCK2 Nguyễn Mạnh Chung, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Sain Paul cho biết: Lần nay, GS Leroy đã thực hiện ca mổ cho bệnh nhân nữ 51 tuổi, ở Sóc Sơn (Hà Nội). Chị được chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn T2N0M0, có chỉ định mổ cắt nửa đại tràng trái. 21 năm về trước, chị đã trải qua 1 lần  phẫu thuật ổ bụng, do chửa ngoài tử cung vỡ. Theo quan điểm trước đây, trường hợp của chị sẽ không được mổ nội soi cắt nửa đại tràng, vì tình trạng ổ bụng rất dính sẽ dẫn đến thất bại trong cuộc mổ.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chung nhấn mạnh: “Điểm ưu việt của phương pháp phẫu thuật nội soi là bệnh nhân sẽ đỡ đau rất nhiều so với mổ mở, khả năng phục hồi tốt, giảm thời gian nằm viện, không có vết mổ lớn như mổ mở, giảm thiểu đáng kể những di chứng như dính ruột tắc ruột sau này. Đối với phẫu thuật viên, phương pháp phẫu thuật nội soi có sử dụng kính 3D sẽ giúp cho việc quan sát 3 chiều dễ dàng hơn, thuận lợi để phát hiện và đánh giá vị trí thương tổn, mạch máu, nạo vét hạch mà đặc biệt cho những phẫu thuật vùng khung chậu”.

Với trình độ phẫu thuật điêu luyện của GS Leroy, ca mổ ung thư đại tràng phức tạp đã diễn ra thành công. Những gì chúng ta nhìn thấy được qua công nghệ kính 3D, đều là sự cải thiện chất lượng cuộc phẫu thuật, nó được ví như bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng sẽ được triển khai tại Bệnh viện Saint Paul để phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất...

Giáo sư Joel Leroy, sinh ngày 18/12/1949, tốt nghiệp Đại học Y khoa Lille (Cộng hòa Pháp), trở thành chuyên gia phẫu thuật nội soi, giáo sư của nhiều trường đại học danh giá trên thế giới, thành viên của các hiệp hội phẫu thuật nội soi và chống ung thư tiêu hóa nổi tiếng thế giới.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Leroy không chỉ nổi tiếng với vai trò là chuyên gia phẫu thuật, mà còn là người thầy giáo đặc biệt với hơn 10.000 học trò là bác sĩ phẫu thuật xuất sắc trên thế giới. Ông cũng được coi là nhà phát minh, nhà sáng chế, nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực y khoa.

Giáo sư Joel Leroy là một trong những người đặt nền móng và phát triển chuyên ngành phẫu thuật nội soi phụ khoa trong thập niên 80, sau đó ông cũng là người tiên phong trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa.

Năm 1991, ông được công nhận là người mở đường cho lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và nhận được giải thưởng danh giá trong lĩnh vực này của Viện Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Mỹ năm 2013./.

 

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: top 10 pha chấn thương “kinh dị” mà Ronaldo và Messi phải chịu
VOV.VN - Nỗi khổ của những ngôi sao như Messi hay Ronaldo đó là thường xuyên bị hậu vệ đối phương phạm lỗi thô bạo.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds