Công dụng tuyệt vời của rau mùi tàu

Cây mùi tàu được nhân dân ta trồng phổ biến khắp nơi, dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. 

Mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa.

Trị nám da

Lấy mùi tàu thái vụn, nhỏ rồi lấy nước ấm và ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần lúc rửa mặt sáng sớm và lúc chuẩn bị đi ngủ.

Tiến hành đều đặn quá trình này trong khoảng 3 tuần – 1 tháng thì bạn chắc chắn sẽ thấy được hiệu quả trị nám da đến “thần kỳ” của loại rau đặc biệt này.

Trị mụn

Với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt thì lấy rau mùi tàu tươi, liều dùng nhiều ít tùy vùng bệnh. Giã nát, ép lấy nước cốt bôi.

Với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da nên dùng tốt cho những người có da khô.

Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ

Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày.

Chữa cảm cúm

Rau mùi 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào nồi sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

Chữa hôi miệng

Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

Chữa đầy hơi, không tiêu do ăn nhiều đạm

Rau mùi 50g, thái dài khoảng 3 - 4cm; gừng tươi 1 lát đập dập. Tất cả rửa sạch sắc với 400ml nước, đến khi còn 200ml chia làm 2 lần, uống nóng, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng. Dùng liền 3 ngày.

Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh

Lấy 20 gram rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30 gr thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

Long đờm

Mùi tàu giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.

Trị đau bụng, tiêu chảy

20g lá mùi tàu, củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Húng quế giúp giảm stress hiệu quả
Húng quế giúp giảm stress hiệu quả

VOV.VN - Các nhà khoa học khuyên mỗi người nên ăn 10 - 12 lá húng quế 2 lần trong ngày để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên.

Húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Húng quế giúp giảm stress hiệu quả

VOV.VN - Các nhà khoa học khuyên mỗi người nên ăn 10 - 12 lá húng quế 2 lần trong ngày để chống lại căng thẳng một cách tự nhiên.

Thực phẩm phòng cảm cúm
Thực phẩm phòng cảm cúm

Các loại rau có màu vàng cam và màu xanh sẫm, loại đậu, trái cây nhiều vitamin C… có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Thực phẩm phòng cảm cúm

Thực phẩm phòng cảm cúm

Các loại rau có màu vàng cam và màu xanh sẫm, loại đậu, trái cây nhiều vitamin C… có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Chữa cảm cúm, hôi miệng với mùi tàu
Chữa cảm cúm, hôi miệng với mùi tàu

Rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau...

Chữa cảm cúm, hôi miệng với mùi tàu

Chữa cảm cúm, hôi miệng với mùi tàu

Rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau...

Những điều cần tránh khi ăn hành
Những điều cần tránh khi ăn hành

Ăn quá nhiều hành sẽ gây phản tác dụng như làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi. Chú ý không được hành cùng mật ong...

Những điều cần tránh khi ăn hành

Những điều cần tránh khi ăn hành

Ăn quá nhiều hành sẽ gây phản tác dụng như làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi. Chú ý không được hành cùng mật ong...