Cứu sống một trẻ 14 tuổi béo phì 130kg bị sốt xuất huyết nặng

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang vừa cứu sống một bệnh nhi 14 tuổi béo phì bị sốt xuất huyết nặng.

Hôm nay (8/10), Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này vừa  cứu sống một bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng là trẻ em 14 tuổi bị béo phì, ngụ thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Mới đây, ngày 3/10, người nhà đưa em T. nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục nhiều ngày, ói nhiều. Qua điều khám, bác sĩ thấy bé T. có thể trạng béo phì, xuất huyết dưới da kèm theo rối loạn đông máu. Chẩn đoán bé bị sốt xuất huyết Dengue nặng có dấu hiệu cảnh báo rất béo phì.

cuu song mot tre beo phi bi sot xuat huyet nang hinh 1
Bệnh nhi đang được theo dõi tại bệnh viện

Ngay sau đó các bác sĩ đã truyền dịch chống sốc cho bé. Kiểm tra cân nặng của bé là 130kg, cao 1,72m nên tính ra chỉ số BMI là 43,9, chỉ số này cho thấy bé đang rất béo phì. Vì bé quá to và quá khổ của máy đo huyết áp, do đó bệnh viện phải dùng phương pháp đo huyết áp xâm lấn bằng cách đặt ống thông (Catheter) để theo dõi huyết áp động mạch trực tiếp và điều trị cho bé.

Trong quá trình điều trị cho cháu T. diễn biến bệnh tình rất phức tạp như khó thở, rối loạn đông máu. Sau hai ngày nằm điều trị ở Khoa nhi của Bệnh viện thì bệnh nhi T. bị sốc, có dấu hiệu cảnh báo diễn biến phức tạp tiên lượng xấu.

Tuy nhiên, nhờ sự theo dõi sát, xử lí tình huống kịp thời cộng với sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, truyền dịch và hỗ trợ hô hấp bệnh nhi  nên em T. đã qua cơn nguy kịch và dần dần phục hồi sức khỏe.

Theo ngành y tế, trẻ em bệnh béo phì khi mắc bệnh sốt xuất huyết rất khó chữa trị nhất là các biến chứng kèm theo. Việc cứu sống một trẻ em béo phì của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang là trường hợp rất đáng ghi nhận./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh vụ cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội
VOV.VN - Phải mất hơn 2h đồng hồ, lực lượng PCCC mới có thể khống chế được đám cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội.
VOV-left-160x600