Cứu sống thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện ca phẫu thuật khó để cứu sống hai mẹ con trong tình trạng người mẹ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính.

Thai phụ N. Q. T. D, 31 tuổi ở tỉnh Kiên Giang khi đang mang thai ở tuần tuổi 34 thì bị đau nhói ngực trái và khó thở. Các bác sĩ tại Bệnh viện tỉnh Kiên Giang đã chẩn đoán bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ cấp tính.

Đây được xem là một cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, buộc phải thực hiện phẫu thuật ngay để cứu sống tính mạng bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển viện gấp lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 21/1/2016. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp tính type A.

Trước đó, bệnh nhân này có tiền sử bị phình gốc động mạch chủ. Khi mang thai vào 3 tháng cuối kỳ, áp lực huyết động tăng cao dẫn đến bị bóc tách động mạch chủ. Bệnh nhân phải được phẫu thuật khẩn cấp trong vòng 2 ngày thì mới đảm bảo giữ được mạng sống. Sau khi theo dõi các chỉ số về huyết động của thai phụ, các bác sĩ quyết định thực hiện mổ bắt con trước, sau đó tiến hành tiếp ca phẫu thuật tim.

cuu song thai phu bi boc tach dong mach chu cap tinh hinh 1
Sau ca phẫu thuật, chị D. đã hồi phục sức khỏe

Trước khi thực hiện phẫu thuật, thai nhi được bơm thuốc trưởng thành phổi. Ca mổ kéo dài 8 giờ đồng hồ với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau khi thực hiện bắt con, kíp mổ tiếp tục thực hiện thay gốc bảo tồn van động mạch chủ. Sau hơn 1 tuần, sức khỏe hai mẹ con đều ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Cái khó của bệnh nhân này là bệnh lý không nằm một chỗ. Vì động mạch chủ dẫn máu đi khắp cơ thể. Giờ mạch máu bị hư, bị bóc tách rồi nên không chỉ giải quyết động mạch chủ không mà còn liên quan đến hoạt động các nội tạng. Nếu chỉ giải quyết động mạch chủ mà quên đi việc tưới máu nuôi các tạng thì cũng thất bại. Đặc biệt, bệnh nhân này còn bị bóc tách mạch máu lên não nên giải quyết vấn đề càng khó khăn”./.

Hiếu Hiền/VOV - TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600