Dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Ở người lớn tuổi, nhu cầu dinh dưỡng gia tăng. Cơ thể thì trong tình trạng suy thoái. Tế bào, mô tăng trưởng chậm, nhưng việc phục hồi các mô thì ở tỷ lệ cao hơn.

Hệ miễn dịch suy giảm, tiêu hóa kém, xương, cơ bắp yếu khiến người già hay bị mệt mỏi. Hoạt động cơ thể giảm đi và họ có thể trở thành nạn nhân của chứng rối loạn chuyển hóa như bệnh loãng xương, tiểu đường, viêm khớp, huyết áp cao, cholesterol cao... Tất cả những điều này không có nghĩa là người lớn tuổi phải ăn ít hơn. Ăn uống hợp lý quan trọng hơn là ăn ít.

Sau đây là một số gợi ý về ăn uống ở người lớn tuổi:

- Thêm nhiều màu sắc tự nhiên vào chế độ ăn uống. Vài lần ăn trái cây trong ngày sẽ giúp bổ sung chất chống ô-xy hóa và chống táo bón.

- Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein, quan trọng cho việc phục hồi các tế bào và mô suy yếu.

- Dùng tinh dầu mù tạt hoặc dầu ô liu để nấu ăn vì giúp ngừa cholesterol cao.

- 6-7 bữa ăn nhỏ trong ngày hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ và chống mệt mỏi.

- Khi ra ngoài, luôn đem theo món ăn vặt có lợi cho sức khỏe trong túi xách để tránh ăn uống dọc đường.

- Tránh các thực phẩm chế biến với màu sắc và chất bảo quản nhân tạo.

- Các loại thực phẩm giàu kali như hạt cỏ cà ri và nước dừa tốt cho cơ bắp, ngăn chặn khả năng giữ nước và tình trạng sưng phồng. Kali cũng giúp duy trì huyết áp.

- Uống khoảng 15 ly nước một ngày để tránh mất nước. Khi tuổi già “gõ cửa”, mật độ cơ giảm đi và việc nhạy cảm với tình trạng mất nước luôn rất cao, đặc biệt là vào mùa hè.

- Không nên làm mềm thức ăn bằng cách nấu quá lâu, vì như vậy sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng quan trọng. Thay vào đó, chọn các loại thực phẩm cần ít thời gian để nấu.

- Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, tập yoga để đảm bảo việc hấp thu các chất dinh dưỡng tốt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên