Giá trị dinh dưỡng bất ngờ của ngô có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Ngô không chỉ cung cấp lượng chất khoáng cần thiết cho sức khỏe, mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Ngô không chỉ cung cấp lượng calo cần thiết cho sức khỏe, sự trao đổi chất hàng ngày, mà còn là một nguồn giàu các vitamin A, B, E và khoáng chất. 

Calo: ngô là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng calo cao, hàm lượng calo trong ngô là 342 calo trong 100gram 

Giảm nguy cơ bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng: của một cốc ngô có đến 18,4% lượng chất xơ cung cấp hàng ngày. Chất xơ giúp kích thích chuyển động ruột và kích thích dịch dạ dày và mật. Nó cũng có thể làm chậm làm giảm nguy cơ của hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy.

Nguồn giàu các vitamin: ngô rất giàu thành phần vitamin B, đặc biệt là Thiamin và Niacin. Thiamin là điều cần thiết cho việc duy trì sức khỏe thần kinh và chức năng nhận thức. Thiếu hụt niacin dẫn đến Pellagra; một bệnh đặc trưng của tiêu chảy, mất trí nhớ và viêm da mà thường được quan sát thấy ở những người bị suy dinh dưỡng.

 Ngô cũng là một nguồn tốt của axit Pantothenic. Ngô cung cấp một tỷ lệ lớn các yêu cầu folate hàng ngày, trong khi các hạt ngô rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa tự nhiên cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Cung cấp các khoáng chất cần thiết: ngô có chứa khoáng chất phong phú lợi cho cơ thể. phốt pho, cùng với magiê, mangan, kẽm, sắt và đồng. Nó cũng chứa các khoáng vi lượng như selen, rất khó để tìm thấy trong hầu hết các chế độ ăn bình thường.

Chống oxy hóa: Theo nghiên cứu tại Đại học Cornell, ngô giàu chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây ung thư. Đồng thời cũng giàu hợp chất phenolic gọi là axit ferulic, một tác nhân chống ung thư vú, ung thư gan .

Anthocyanins, được tìm thấy trong ngô tím. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giảm các tế bào gây ung thư mà tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.

Ngăn ngừa thiếu máu: ngô giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu hụt các vitamin. Ngô giàu sắt, đó là một trong những khoáng chất thiết yếu cần thiết để hình thành tế bào máu đỏ mới.

Giảm LDL Cholesterol: Theo Tạp chí sinh hóa dinh dưỡng, tiêu thụ dầu ngô trấu làm giảm cholesterol LDL huyết tương bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể, giảm bệnh tim, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Vitamin-A: ngô vàng là một nguồn giàu beta-carotene, hình thành vitamin A trong cơ thể và duy trì thị lực, da và niêm mạc, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp: Ăn trái cây hữu cơ và rau quả, như ngô, sẽ giảm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Hấp thụ ngô hỗ trợ quản lý không insulin đái tháo đường (NIDDM) và có tác dụng chống tăng huyết áp do sự hiện diện của chất phytochemical phenolic.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên