Hồi phục sức khoẻ sau điều trị ung thư

VOV.VN - Sau một thời gian điều trị ung thư kéo dài, người bệnh ung thư thường gặp phải nhiều khó khăn để hồi phục sức khỏe.

80% bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phẫu thuật: Hiện nay, điều trị phẫu thuật ung thư đã có nhiều thay đổi, xu hướng hiện nay là tăng cường phẫu thuật bảo tồn tối đa, có phối hợp với các phương pháp điều trị khác (xạ trị, hoá trị liệu) nhằm cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.
Tuy nhiên, sau phẫu thuật, các bệnh nhân ung thư thường lâm vào tình trạng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể bởi nhiều lý do như: mất máu và tiêu hao năng lượng quá nhiều, hệ thống tiêu hóa bị rối loạn làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng.
Bệnh nhân ung thư sau mổ phải được chăm sóc và theo dõi sát tình trạng. Làm thế nào để thoát khỏi những suy nghĩ nặng nề về bệnh tật, bắt đầu vui sống với những người thân yêu và trên hết không chủ quan với bệnh tật của mình, sẵn sàng chiến đấu với căn bệnh nếu nó quay trở lại, hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia.
Rèn luyện thân thể: Sau khi điều trị ung thư, thể chất của người bệnh thường giảm đáng kể và có thể có cảm giác mệt mỏi trong thời gian đầu do tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị gây nên. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên duy trì tập luyện thể lực ở mức độ phù hợp với bản thân để giúp tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi và lo lắng, giảm đau và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Dinh dưỡng: Phẫu thuật làm ảnh hưởng đến khả năng ăn và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý dành cho các bệnh nhân ung thư. Tránh các loại nước uống có ga và các loại thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải, củ cải, dưa chuột... Chọn thức ăn giàu protein và nhiều calo như trứng, phó mát, sữa, kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, gia cầm, cá...
Nếu người bệnh ung thư chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn, hãy tăng mật độ dinh dưỡng của những gì người đó có thể ăn mà không làm tăng lượng thức ăn họ phải ăn. Sữa không chất béo, bột protein, trái cây khô, các loại hạt, bơ đậu phộng, tất cả có thể thêm calo và chất dinh dưỡng cho người bệnh.
Uống omega-3: Có rất nhiều loại thuốc cung cấp axit béo omega-3, bởi omega-3 giúp hỗ trợ sự trao đổi chất bình thường và duy trì cân nặng khi bạn thường xuyên bị chán ăn, một trong những triệu chứng hàng đầu của người bệnh ung thư. Trong omega3 có axit eicosapentaenoic (EPA) hỗ trợ tốt cho người bệnh.
Thay đổi cách ăn: Đôi khi người bệnh không muốn ăn, vậy hãy uống một đồ uống có năng lượng, cung cấp đủ calorie, protein và các chất dinh dưỡng khác. Thay vì ăn, có thể uống, có nhiều đồ uống cung cấp năng lượng cho bạn như một bữa ăn đủ chất.
Duy trì cân nặng: Đối với bệnh nhân sau ung thư, thông thường cân nặng sẽ bị ảnh hưởng và sẽ cần tăng cân để đảm bảo sức khỏe. Phương pháp chủ yếu để tăng trọng lượng cơ thể là có một chế độ ăn hợp lý với các món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Theo dõi chặt chẽ sau mổ để phát hiện sớm tái phát hoặc di căn ung thư tới các bộ phận khác. Thời gian theo dõi được khuyến cáo là từ 3 - 6 tháng trong ba năm đầu, mỗi 6 tháng cho năm thứ tư và năm thứ năm, sau đó là mỗi năm nên tái khám một lần.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh phổ biến ở nam giới
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh phổ biến ở nam giới

VOV.VN - Ung thư tuyến tiền liệt thường được xem ung thư phổ biến ở nam giới. Dưới đây là 9 cách để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh phổ biến ở nam giới

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh phổ biến ở nam giới

VOV.VN - Ung thư tuyến tiền liệt thường được xem ung thư phổ biến ở nam giới. Dưới đây là 9 cách để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.

Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày

VOV.VN - BS Vũ Trường Khanh: "Vi khuẩn HP, thói quen sinh hoạt và khẩu phần ăn nhiều muối là nguy cơ gây nên ung thư dạ dày”.

Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày

VOV.VN - BS Vũ Trường Khanh: "Vi khuẩn HP, thói quen sinh hoạt và khẩu phần ăn nhiều muối là nguy cơ gây nên ung thư dạ dày”.

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng
Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

VOV.VN - Khối u bắt đầu từ buồng trứng và có thể lây lan rất nhanh sang toàn bộ cơ quan sinh sản nếu chúng không được phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

VOV.VN - Khối u bắt đầu từ buồng trứng và có thể lây lan rất nhanh sang toàn bộ cơ quan sinh sản nếu chúng không được phát hiện kịp thời.

Bí quyết làm đẹp từ bia cho da và tóc
Bí quyết làm đẹp từ bia cho da và tóc

VOV.VN - Bia là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới. Đáng ngạc nhiên, nếu sử dụng đúng mức bia rất có lợi cho tóc và da của bạn.

Bí quyết làm đẹp từ bia cho da và tóc

Bí quyết làm đẹp từ bia cho da và tóc

VOV.VN - Bia là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới. Đáng ngạc nhiên, nếu sử dụng đúng mức bia rất có lợi cho tóc và da của bạn.

Thiếu sắt ăn gì?
Thiếu sắt ăn gì?

VOV.VN - Sắt là một khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể. Người thiếu sắt có thể bổ sung bằng một số thực phẩm dưới đây.

Thiếu sắt ăn gì?

Thiếu sắt ăn gì?

VOV.VN - Sắt là một khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể. Người thiếu sắt có thể bổ sung bằng một số thực phẩm dưới đây.