Hy hữu: Thiếu niên bị khối sán dải heo làm ổ trong não

VOV.VN - Các bác sĩ mở hộp sọ của bệnh nhi để lấy khối sán dải heo có kích thước như quả chôm chôm ra ngoài.

Sáng nay (31/3), Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật cho một thiếu niên 16 tuổi bị sán dải heo làm ổ trong não, gây phù não.

Bệnh nhi tên A Lí Hùng ở thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, bị căn bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, nên tuy 16 tuổi nhưng vóc dáng và cân nặng chỉ như em bé 5-6 tuổi.

hy huu: thieu nien bi khoi san dai heo lam o trong nao hinh 0
Bệnh nhi đang được chữa trị tại Bệnh viện Nhi đồng I

Căn bệnh hiếm gặp này cộng với điều kiện vệ sinh thực phẩm không đảm bảo đã khiến sán dải heo – một loại sán kí sinh ở heo, đã đi vào cơ thể và lên não của bệnh nhi. Bệnh nhi thường xuyên bị đau đầu dữ dội, nhưng y tế ở địa phương không tìm ra bệnh. 

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi được chụp MRI não. Các bác sĩ tại đây phát hiện một khối choán chỗ trong não, nhưng không thể xác định cụ thể là khối bướu hay khối áp xe não. Tuy vậy, do khối choán chỗ này quá lớn, đường kính đến 5cm nên bệnh nhi phải được phẫu thuật não.

Do thể trạng quá yếu, nên 2 tuần trước ca phẫu thuật, bệnh nhi được truyền yếu tố miễn dịch để nâng cao sức đề kháng. Ngày 24/3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phối hợp với Bệnh viện nhân dân 115 mở hộp sọ để lấy khối choán chỗ của bệnh nhi ra ngoài.

Sau ca phẫu thuật kéo dài đến 5 giờ, các bác sĩ lấy ra một khối nang lớn sán dải heo với kích thước như trái chôm chôm, bên trong có chứa nhiều dịch và các nang nhỏ hơn. Chính khối nang chứa nhiều ấu trùng sán dải heo ngày càng lớn đã gây áp lực nội sọ khiến bệnh nhi đau đầu dữ dội. 

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận một trường hợp sán dải heo lên não. Khi lấy khối đó ra thì phát hiện đó là một cái nang, bên trong có chứa dịch và nhiều nang nhỏ. Tùy theo nơi sán dải heo khu trú thì sẽ có triệu chứng khác nhau. Chẳng hạn ở vùng chi phối vận động thì có thể gây liệt nửa người như bị tai biến mạch máu não”./. 

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoàng Thùy Linh gợi cảm hết mức trong bộ ảnh mới
VOV.VN - Mới đây, nữ ca sỹ Hoàng Thùy Linh đã tung ra bộ hình đầy gợi cảm và nóng bỏng của mình nhân dịp nhận lời tham gia biểu diễn đêm chung kết Top Model.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds