Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhi bị xoắn lá lách hiếm gặp

VOV.VN - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên tiếp nhận và phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhi bị nhồi máu do xoắn lá lách.

Bệnh nhi Phạm Phương Thảo, 5 tháng tuổi, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cấp cứu nhập viện trong tình trạng sốt cao ngày thứ 3 kèm theo nôn, đau bụng kéo dài. Qua kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy trẻ bị nhiễm trùng đường ruột, thiếu máu huyết tán do nhiễm khuẩn huyết. Nguyên nhân gây hoại tử do xoắn cuống lá lách.

Qua hội chẩn, sáng 7/3, các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật mổ nội soi cắt lách. Đến nay, sức khỏe của bé đã dần ổn định.

lan dau tien cuu song benh nhi bi xoan la lach hiem gap  hinh 0
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị xoắn lá lách.

Trường hợp của bé Phạm Phương Thảo là ca mổ hiếm gặp do vậy quy trình chẩn đoán, điều trị khá phức tạp. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể đe dọa tính mạng bệnh nhi. 

Thạc sỹ, Bác sỹ Bùi Hải Nam, Trưởng Khoa Ngoại Nhi, bệnh viện Sản Nhi, tỉnh Quảng Ninh cho biết:Xoắn lá lách là một bệnh lý hiếm gặp cho nên sẽ  gặp khó khăn trong việc chẩn đoán, cách thức điều trị. Những trường hợp có đau ở vùng bên hông hiệu trái theo diễn biến mà đau thắt, đau tăng dần, sốt thì bệnh nhân nên đến bệnh viện để khám. Phẫu thuật nội soi bệnh nhân nhi vẫn còn là một thử thách. Tôi nghĩ thành công trong ca phẫu thuật nội soi này đáng được khích lệ”./.

Mỹ Dung- VOV Đông Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
PC-VOV-artice-video
VOV_BalloonAds