Món ngon chống ngán những ngày sau Tết

VOV.VN - Sau những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, bánh chưng, những món ăn thanh mát sau đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và chống ngán.

Sau thời gian dài nghỉ Tết, nhiều ngày nghỉ ngơi tụ tập bạn bè ăn nhiều thức ăn dầu mỡ không chỉ làm khổ cho dạ dày mà còn khiến bạn không có cảm hứng làm việc. Vì vậy, các món ăn giàu chất xơ được ưu tiên hàng đầu trong những ngày sau Tết.

Cháo, canh thanh đạm tốt cho dạ dày

Trong những ngày Tết, mỗi bữa ăn đều có nhiều thịt cá, dầu mỡ cho nên có cảm giác ngấy mỡ. Vì vậy, cháo và canh (như cháo tỏi, cháo gừng, cháo bột ngô, cháo bát bảo,… ) sẽ giúp cơ thể linh hoạt nhẹ nhàng, kiện tì vị, làm ấm cơ thể, chữa tiêu chảy, người mệt mỏi. Ngoài ra, những bát cháo, canh thanh  đạm còn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, giúp dạ dày nghỉ ngơi sau một thời gian quá tải.

Rau cần, hẹ, bí đao bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể
Rau cần, hẹ, bí đao bài trừ độc tố

Rau cần, hẹ và bí đao là những loại thực phẩm nên bổ sung vào những ngày sau Tết. Trong rau cần và hẹ hàm chứa khá nhiều chất xơ không dễ tiêu hóa, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, tẩy sạch đường ruột. 

Ngoài ra, rau cần còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng cao như sắt, kẽm, giúp cơ thể bổ máu, làm mềm hóa huyết quản. Còn ăn bí đao lại có tác dụng tẩy trừ bớt chất béo quá thừa ở trong cơ thể.

Đu đủ, cam và cà chua giảm bớt áp lực mệt mỏi

Nước cam và đu đủ đều có thể điều chỉnh chức năng tiêu hóa rất tốt, hai loại này đều có tác dụng giảm nhiệt, hàm chứa phong phú vitamin và carotene, có thể khống chế hình thành các chất gây ra ung thư, còn có thể làm mềm hóa và bảo vệ huyết quản, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm thấp cholesterol và mỡ máu. 

Tuy nhiên, chúng ta cần phải ăn và uống sau 1-2 tiếng sau bữa cơm, nếu ăn hoặc uống ngay lập tức sau bữa ăn thì sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Ngoài ra thường xuyên ăn cà chua hoặc uống nước cà chua cũng có hiệu quả rất tốt vì trong cà chua hàm chứa phong phú vitamin C và các nguyên tố khoáng chất, có tác dụng đặc biệt chống ô-xy hóa, đồng thời giúp ích bảo vệ huyết quản tim, chống lão hóa, bảo vệ da trắng mịn.

Khoai lang giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Lượng vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, acid amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết (kẽm, sắt, canxi…) có trong khoai lang góp phần quan trọng vào sức khỏe cơ thể. Đặc biệt, thành phần vitamin C và các acid amin rất có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và dễ dàng hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khoai lang và những công dụng không ngờ
Khoai lang và những công dụng không ngờ

Khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, có tác dụng điều trị bệnh loét dạ dày, bảo vệ tim, chồng đầy bụng, khó tiêu, táo bón…

Khoai lang và những công dụng không ngờ

Khoai lang và những công dụng không ngờ

Khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, có tác dụng điều trị bệnh loét dạ dày, bảo vệ tim, chồng đầy bụng, khó tiêu, táo bón…

Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn
Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn

VOV.VN -Diếp cuốn là một món ăn ngon, dễ làm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn

Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn

VOV.VN -Diếp cuốn là một món ăn ngon, dễ làm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Món ngon ngày Tết: Thịt nướng
Món ngon ngày Tết: Thịt nướng

VOV.VN -Món thịt nướng thơm ngon, nóng hổi luôn hấp dẫn mọi người ngay từ lúc còn đang được chế biến trên bếp than hồng.

Món ngon ngày Tết: Thịt nướng

Món ngon ngày Tết: Thịt nướng

VOV.VN -Món thịt nướng thơm ngon, nóng hổi luôn hấp dẫn mọi người ngay từ lúc còn đang được chế biến trên bếp than hồng.

Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín
Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín

Nếu ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ khiến người mắc các bệnh sau đây càng nặng hơn: da vàng, dạ dày, dị ứng...

Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín

Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín

Nếu ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ khiến người mắc các bệnh sau đây càng nặng hơn: da vàng, dạ dày, dị ứng...

Lợi ích ít người biết của khoai lang
Lợi ích ít người biết của khoai lang

VOV.VN -Mặc dù thường được dùng như một món tráng miệng nhưng khoai lang cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Lợi ích ít người biết của khoai lang

Lợi ích ít người biết của khoai lang

VOV.VN -Mặc dù thường được dùng như một món tráng miệng nhưng khoai lang cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Món ngon ngày Tết: Tuyệt chiêu trữ đông và rán nem giòn
Món ngon ngày Tết: Tuyệt chiêu trữ đông và rán nem giòn

Nếu muốn được mọi người nức nở khen món nem rán ngon trong mâm cỗ ngày Tết thì hãy áp dụng ngay ...

Món ngon ngày Tết: Tuyệt chiêu trữ đông và rán nem giòn

Món ngon ngày Tết: Tuyệt chiêu trữ đông và rán nem giòn

Nếu muốn được mọi người nức nở khen món nem rán ngon trong mâm cỗ ngày Tết thì hãy áp dụng ngay ...

Làm đẹp nhờ khoai lang tím
Làm đẹp nhờ khoai lang tím

Khoai lang tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum họ hàng xa với cây khoai tây và khoai mỡ.

Làm đẹp nhờ khoai lang tím

Làm đẹp nhờ khoai lang tím

Khoai lang tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum họ hàng xa với cây khoai tây và khoai mỡ.

Những lợi ích bất ngờ từ hạt đu đủ
Những lợi ích bất ngờ từ hạt đu đủ

Đu đủ không chỉ ngon mà còn giàu các chất chống ôxy hóa như carotenoid, flavonoid và vitamin C, vitamin B, chất xơ...

Những lợi ích bất ngờ từ hạt đu đủ

Những lợi ích bất ngờ từ hạt đu đủ

Đu đủ không chỉ ngon mà còn giàu các chất chống ôxy hóa như carotenoid, flavonoid và vitamin C, vitamin B, chất xơ...