Ngày thận thế giới: Xây dựng các quy trình lọc máu

VOV.VN - Hiện nay, ở Việt Nam, theo ước tính sơ bộ có gần 7 triệu người có bệnh thận mạn tính, xấp xỉ 100.000 người có nhu cầu lọc máu.

Nhằm hưởng ứng Ngày thận thế giới, ngày 10/3/2016, Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Quản lý bệnh nhân và xây dựng các bước quy trình trong lọc máu”.

Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút sự tham gia của 40 đại biểu đến từ Bộ Y tế, Bảo hiểm Y tế Hà Nội, Bảo hiểm đa tuyến, lãnh đạo của 30 khoa/đơn vị TNT của các bệnh viện phía Bắc.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã tập trung thảo luận vào nội dung của 12 nhóm quy trình trong lọc máu: Lọc máu đủ liều; thiếu máu; chống đông; các biến chứng lọc máu; điện giải; cân khô; các quy trình chung; đường vào mạch máu; chống nhiễm khuẩn; xử lý nước và rửa quả lọc.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt khoa học, TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết: để xây dựng được một giá dịch vụ kỹ thuật đúng, đủ phải trải qua các bước thống nhất được: tên quy trình kỹ thuật, danh pháp, sau đó xây dựng các bước thực hiện kỹ thuật, nhân lực, vật tư… Đây là cơ sở để các cấp co thẩm quyền có thể phê duyệt được bảng giá phù hợp cho các kỹ thuật.

BS Dũng nhấn mạnh: “Cùng với sự phát triển của y học thế giới, đó cũng là động lực để có nhiều kỹ thuật mới được áp dụng vào y học nước nhà. Nhiệm vụ quan trọng của hội thảo này là chuẩn hóa, thống nhất và hoàn chỉnh tên gọi và các bước trong các quy trình kỹ thuật đã có, xây dựng các kỹ thuật mới (nếu cần)”.

Hiện nay, ở Việt Nam, theo ước tính sơ bộ có xấp xỉ 7 triệu người có bệnh thận mạn tính, xấp xỉ 100.000 người có nhu cầu lọc máu. Tổng số bệnh nhân đang điều trị là 20.000 người (thận nhân tạo, lọc màng bụng, ghép thận).

Ngày Thận Thế giới (tiếng Anh: World Kidney Day - viết tắt WKD) là một chiến dịch nâng cao nhận thức sức khỏe toàn cầu tập trung vào tầm quan trọng của thận và nhằm tăng cao ý thức đề phòng để làm giảm tần số và tác động của bệnh thận và các vấn đề sức khỏe liên quan trên toàn thế giới.

Chiến dịch được tổ chức hàng năm vào ngày thứ năm thứ hai của tháng ba tại hơn 100 quốc gia trên 6 lục địa, bắt đầu từ năm 2005.

Ngày Thận Thế giới là một sáng kiến chung của Hiệp hội Thận Quốc tế (International Society of Nephrology - ISN) và Liên đoàn Quốc tế về Quỹ thận./.

 

 

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds