Nguy cơ ung thư vì uống nước hoa quả trong chai nhựa, inox

GS.TS Nguyễn Hải Nam nói: không riêng gì bình giữ nhiệt, tất cả đồ dùng bằng Inox và đồ nhựa, không nên đựng các loại nước có nhiều axit lâu ngày.

Trước đó, Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt có chứa chất gây ung thư. Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua.

Theo đó, trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Đồ inox có nhiều loại

Trao đổi với PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội về vấn đề bình giữ nhiệt Inox có chất gây ung thư, PGS. Thịnh cho biết, trước thông tin này, người dân không nên quá hoang mang.

Theo PGS. Thịnh, Inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

PGS. Thịnh cho hay, Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

“Loại Inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát… phải đảm bảo được làm bằng các loại I nox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn. 

Sử dụng bình nhựa để ngâm các loại nước mơ, sấu sẽ dẫn tới axit trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa, tạo thành chất độc, có thể gây ung thư
Không sử dụng chai, lọ Inox, đồ nhựa để đựng nước hoa quả

Trao đổi với GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, người dân không nên dùng các loại chai lọ bằng Inox cũng như bình giữ nhiệt bằng Inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả, nước chè. Bởi các loại nước này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

GS. Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo.

GS Nam lưu ý, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước táo mèo… Bởi, các loại quả có nhiều axit sẽ phản ứng với các hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

“Các chị em dân văn phòng cũng thường đựng nước canh chua hoặc nước rau muống dầm sấu trong các bình giữ nhiệt Inox hoặc cặp lồng Inox mang tới công sở cũng không nên” – GS Nam nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì
Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Theo một nghiên cứu của GS Andrea Manni và cộng sự cho thấy, bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú
Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển nhanh và lan rộng hơn.

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D thúc đẩy nhanh ung thư vú

Thiếu vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển nhanh và lan rộng hơn.

Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi?
Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi?

Ung thư phổi là loại ung thư nhiều người mắc thứ hai trên thế giới và là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi?

Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi?

Ung thư phổi là loại ung thư nhiều người mắc thứ hai trên thế giới và là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú
Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy bắt đầu một ngày mới với 1 cốc nước ép cà rốt tươi nếu bạn muốn có cuộc sống khỏe mạnh và không bị ung thư.

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Nước ép cà rốt làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy bắt đầu một ngày mới với 1 cốc nước ép cà rốt tươi nếu bạn muốn có cuộc sống khỏe mạnh và không bị ung thư.

Ngừa ung thư gan nhờ ăn bông cải xanh
Ngừa ung thư gan nhờ ăn bông cải xanh

Mới đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy loại rau quả này còn giúp ngừa ung thư gan.

Ngừa ung thư gan nhờ ăn bông cải xanh

Ngừa ung thư gan nhờ ăn bông cải xanh

Mới đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy loại rau quả này còn giúp ngừa ung thư gan.