Nguy hại từ giấm ăn pha chế bằng axit

VOV.VN - Giấm ăn được tạo ra siêu tốc trong vài giây, phù phép từ axit và nước giếng khoan gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Giấm là loại gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn, có nhiều tác dụng làm sạch, khử mùi. Đặc biệt, giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin, axit amin, các axit hữu cơ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gần đây, cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã phát hiện hàng ngàn chai giấm phù phép từ axit và nước giếng khoan.

Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã bắt giữ cơ sở sản xuất trái phép hơn 2000 chai giấm gạo loại 500 ml. (Ảnh: VTC14)
Hàng năm, cơ sở này đã dùng hết 40 lít axit không rõ nguồn gốc, để sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 chai giấm gạo. Những hóa chất độc hại này sẽ trở thành hiểm họa cho người tiêu dùng. 

Trong chương trình Ngon và lành, Thiếu tá Nguyễn Huy Quân, đội trưởng Đội 4 phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An, cho biết: "Những loại thực phẩm này đưa vào cơ thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe rất lớn, đặc biệt là dạ dày". 

Theo TS. Nguyễn Thị Việt Anh, Trưởng bộ môn Công nghệ lên men tại Viện Công nghiệp thực phẩm, Bộ Công thương, giấm do pha axit axetic sẽ có vị chát tiêu biểu, vị này sẽ không có đối với giấm lên men.

Tiến sĩ Việt Anh cũng cho biết hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu hay số liệu minh chứng cụ thể nào về nguy hại của giấm pha axit axetic. Nhưng khi các chất vô cơ này đi vào cơ thể sẽ dẫn đến việc thẩm thấu nhanh hơn nhiều so với giấm thường. Vì vậy, từ lâu, các nước phát triển đã cấm sử dụng giấm pha chế bằng cách này.

Thức ăn chế biến bằng giấm axit sẽ không đạt độ hài hòa về độ chua - ngọt, vì chúng chỉ có độ chua. Đây là đặc điểm giúp người tiêu dùng nhận biết dễ dàng khi lựa chọn thực phẩm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những sai lầm cần tránh khi nhổ răng sữa ở trẻ em sớm
Những sai lầm cần tránh khi nhổ răng sữa ở trẻ em sớm

Theo các chuyên gia, việc “can thiệp” sớm nhổ bỏ răng sữa của trẻ chứa nhiều mối nguy hại.

Những sai lầm cần tránh khi nhổ răng sữa ở trẻ em sớm

Những sai lầm cần tránh khi nhổ răng sữa ở trẻ em sớm

Theo các chuyên gia, việc “can thiệp” sớm nhổ bỏ răng sữa của trẻ chứa nhiều mối nguy hại.

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây
Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

VOV.VN - BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên người tiêu dùng nên chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc tránh bị ngộ độc.

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

Sai lầm cần tránh khi chế biến và ăn khoai tây

VOV.VN - BS Nguyễn Trọng Hưng khuyên người tiêu dùng nên chọn những củ khoai tây sạch, tươi ngon, không biến đổi màu sắc tránh bị ngộ độc.

Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức
Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức

Một chế độ luyện tập thích hợp có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức

Sai lầm cần tránh không nên tập luyện quá sức

Một chế độ luyện tập thích hợp có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Ung thư đại - trực tràng và những sai lầm cần tránh
Ung thư đại - trực tràng và những sai lầm cần tránh

VOV.VN - Ung thư đại - trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa.

Ung thư đại - trực tràng và những sai lầm cần tránh

Ung thư đại - trực tràng và những sai lầm cần tránh

VOV.VN - Ung thư đại - trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa.

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót
Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

VOV.VN - Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

VOV.VN - Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.