Những món ăn ngon từ cá Lăng, đặc sản sông Đà, Hòa Bình

VOV.VN - Cá Lăng có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Thịt cá mềm, thơm ngon, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao.

Cá lăng là loài cá da trơn, mình có màu sáng đẹp, vây lưng của chúng có gai (ngạnh) ở trước (ngoại trừ chi Olyra). Có vây mỡ và nó có thể có phần cuống gốc tương đối dài ở một số loài. Ngạnh của vây ức có thể có khía răng cưa.

 

Thân không có vảy, hơi nhớt. Chiều dài tối đa khoảng 1,5 m. Có 4 cặp râu khá phát triển; các cặp râu này được che phủ bằng một lớp biểu mô nhiều nụ vị giác.

Cá Lăng có ria mép dài hai ba sợi ở mỗi bên, đuôi rất khoẻ có khả năng bật ngược lên nô dỡn cùng sóng dữ. Cá Lăng thường ăn mồi sống như tôm tép, cá con và phù du, khi ẩn mình trong hang thường nhẩn nha ăn rêu bám trên vách đá. Giá trị dinh dưỡng: Năng lượng: 112kcal; chất béo: 4g; protein: 19g.
Cá lăng có giá trị kinh tế cao vì thịt thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3, thịt cá lại không có dăm xương,… nên được chế biến thành những món ngon như hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), làm chả, kho khô, nấu canh chua lá giang… (Ảnh: Foody)
Ngoài ra, cá lăng cũng có thể làm thành nhiều món hấp dẫn như: cá lăng kho tộ, cá lăng nướng, cá lăng kho với chuối đậu, canh măng chua cá lăng...
Những người có khẩu vị thích hương thơm nồng từ cá nướng, đồng thời thích sự trải nghiệm và kết hợp với ăn phở cuộn, chắc hẳn sẽ thích thưởng thức hoặc tìm cách làm món cá lăng nướng, vừa giữ được độ ngọt của thịt cá, lại có hương thơm tươi ngon khác biệt.
Món cá kho tộ được dành riêng cho những người ưa thích hương vị đậm đà, thơm ngon, cay nồng, ấm nóng. Cá kho tộ lại được dùng nhiều với cơm, đây là món ăn truyền thống của nhiều gia đình người Việt.
Ngoài ra, món lẩu cá lăng cho ngày hè cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Đặc biệt của món này đó là ăn kèm rau bìm bịp, vừa có tác dụng giảm cân và chữa bệnh gút, lại vừa có tác dụng lớn trong việc cầm máu và chống viêm.

Món canh măng chua cá lăng cũng là một trong những món ăn nổi tiếng. Vừa kết hợp được vị ngọt của cá, vị chua của măng và cà chua. Tùy theo khẩu vị, món cá còn được thêm cả ớt để tăng thêm vị cay nồng trong món ăn này. (Ảnh: Foody)
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chất béo chưa hẳn đã xấu cho cơ thể
Chất béo chưa hẳn đã xấu cho cơ thể

VOV.VN - Chất béo luôn luôn được coi là xấu. Nó gần như nằm trong hầu hết những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Chất béo chưa hẳn đã xấu cho cơ thể

Chất béo chưa hẳn đã xấu cho cơ thể

VOV.VN - Chất béo luôn luôn được coi là xấu. Nó gần như nằm trong hầu hết những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Ăn 8 loại quả này có thể giúp bạn phòng chống ung thư vú
Ăn 8 loại quả này có thể giúp bạn phòng chống ung thư vú

VOV.VN - Ung thư vú có thể phòng tránh hiệu quả hơn khi bạn chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Ăn 8 loại quả này có thể giúp bạn phòng chống ung thư vú

Ăn 8 loại quả này có thể giúp bạn phòng chống ung thư vú

VOV.VN - Ung thư vú có thể phòng tránh hiệu quả hơn khi bạn chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.