Những sai lầm bảo quản thực phẩm Tết

VOV.VN -Thời tiết nóng ẩm ở nước ta, nếu thực phẩm không biết cách bảo quản dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Những ngày Tết, nhiều người dân thường mắc sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Người dân mua những thực phẩm truyền thống như giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng,… trước Tết để dự trữ.

Thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm. Do vậy, người dân không nên tích trữ quá nhiều món ăn, chỉ mua vừa đủ, tránh lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với bánh chưng, bánh tét, người dân thường quan niệm là không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo. Thế nhưng vẫn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín, hoặc rán trước khi ăn.

Đối với các loại bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh) ở lớp vỏ bánh bên ngoài phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc và chỉ sử dụng phần không bị hỏng. Giò, chả phải để ở nhiệt độ dưới 25 độ C, giữ được 4 đến 6 ngày. Dưa hành bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn cần rửa bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm cho biết: “Những sản phẩm truyền thống như giò, chả, nem… là những thực phẩm ăn ngắn ngày. Với điều kiện tự nhiên là khí hậu lạnh, thực phẩm lâu hỏng, để được khoảng 1 tuần. Nhưng hiện nay hầu hết các gia đình, đặc biệt ở thành phố đều có tủ lạnh. Trong tủ lạnh có 2 ngăn, ngăn trên là ngăn đá, ngăn thứ hai là ngăn lạnh. Những thực phẩm chế biến ăn ngay như giò, chả, bánh chưng, thịt đông phải để ở ngăn mát. Tuy nhiên những thực phẩm đã chín rồi không nên bảo quản quá 1 tuần. Nếu đã cắt ra không nên bảo quản quá 3 ngày”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thực phẩm Tết ở ĐBSCL bị “thổi” giá
Thực phẩm Tết ở ĐBSCL bị “thổi” giá

Nhiều mặt hàng gia súc, gia cầm tại các trại chăn nuôi đang có xu hướng giảm giá nhưng ở các chợ thì giá lại tăng.

Thực phẩm Tết ở ĐBSCL bị “thổi” giá

Thực phẩm Tết ở ĐBSCL bị “thổi” giá

Nhiều mặt hàng gia súc, gia cầm tại các trại chăn nuôi đang có xu hướng giảm giá nhưng ở các chợ thì giá lại tăng.

Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết
Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết

Các món dưa muối không chỉ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn mà nó cũng góp phần giúp cơ quan tiêu hóa làm việc tốt.

Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết

Giá trị của món dưa muối trong mâm cỗ Tết

Các món dưa muối không chỉ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn mà nó cũng góp phần giúp cơ quan tiêu hóa làm việc tốt.

Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?
Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?

VOV.VN -Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho rằng, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp là hết sức lớn và rất khó

Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?

Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?

VOV.VN -Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho rằng, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp là hết sức lớn và rất khó

Tết... sao mà chán thế!?
Tết... sao mà chán thế!?

VOV.VN - Chán Tết, sợ Tết, ước gì 3 năm mới có 1 cái Tết… đó là tâm tư của nhiều người về cái Tết bây giờ.

Tết... sao mà chán thế!?

Tết... sao mà chán thế!?

VOV.VN - Chán Tết, sợ Tết, ước gì 3 năm mới có 1 cái Tết… đó là tâm tư của nhiều người về cái Tết bây giờ.

Cách phòng tránh tiêu chảy sau ngày Tết!
Cách phòng tránh tiêu chảy sau ngày Tết!

Thói quen tích trữ nhiều đồ ăn trong những ngày Tết vô tình gây nguy hiểm cho đường ruột của mọi người…

Cách phòng tránh tiêu chảy sau ngày Tết!

Cách phòng tránh tiêu chảy sau ngày Tết!

Thói quen tích trữ nhiều đồ ăn trong những ngày Tết vô tình gây nguy hiểm cho đường ruột của mọi người…

An toàn thực phẩm, Tết này chờ Nghị định!
An toàn thực phẩm, Tết này chờ Nghị định!

VOV.VN-An toàn thực phẩm trong dịp Tết đang chờ Nghị định 178 để có chế tài mạnh hơn nhằm xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm.

An toàn thực phẩm, Tết này chờ Nghị định!

An toàn thực phẩm, Tết này chờ Nghị định!

VOV.VN-An toàn thực phẩm trong dịp Tết đang chờ Nghị định 178 để có chế tài mạnh hơn nhằm xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm.

Cách chọn thực phẩm ngày Tết
Cách chọn thực phẩm ngày Tết

Tết là dịp có số người bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong năm do vi khuẩn và hóa chất bảo quản trong các thực phẩm. Nếu biết cách chọn sẽ an toàn khi dùng.

Cách chọn thực phẩm ngày Tết

Cách chọn thực phẩm ngày Tết

Tết là dịp có số người bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong năm do vi khuẩn và hóa chất bảo quản trong các thực phẩm. Nếu biết cách chọn sẽ an toàn khi dùng.

Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp
Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp

Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường...

Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp

Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp

Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường...