Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng giấc ngủ

VOV.VN - Tiếp xúc với khí thải độc hại và bụi mịn có đường kính dưới 2,5 micromet quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Các nhà khoa học tại Đại học Washington đưa ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu ô nhiễm không khí và tình trạng giấc ngủ của 1.863 người tại 6 thành phố ở Mỹ trong suốt 5 năm.

o nhiem khong khi lam giam chat luong giac ngu hinh 1
Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng giấc ngủ. (Ảnh: sleep.health.am)

Sau khi xem xét nhiều yếu tố gồm tuổi tác, tình trạng hút thuốc và các vấn đề về hô hấp, nhóm nghiên cứu phát hiện nhóm tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao nhất trong 5 năm có nguy cơ rơi vào nhóm ngủ kém cao hơn nhóm ít chịu ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm.

Dựa vào chất lượng giấc ngủ của người tham gia, nhóm nghiên cứu đánh giá 1/4 số người tham gia có chất lượng ngủ tốt, tức hiệu quả giấc ngủ đạt từ 93% trở lên, trong khi nhóm ngủ không ngon giấc được xác định có hiệu quả giấc ngủ từ 88% trở xuống.  

Đặc biệt, những người tiếp xúc khí thải độc hại và bụi mịn hàm lượng cao lần lượt làm tăng 50% và 60% nguy cơ ngủ mất ngon./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Con gái Tổng thống Mỹ Tiffany Trump mừng sinh nhật như thế nào?
VOV.VN - Tiffany Trump đã có bữa tiệc mừng sinh nhật 24 tuổi vào tối 13/10 tại nhà hàng Urbani Truffles ở Manhattan với một số người thân và bạn bè.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x