Phẫu thuật lấy viên sỏi “khủng” trong bàng quang của bệnh nhân

VOV.VN -Bệnh nhân bị sỏi bàng quang có đường kính khoảng 250mm, nặng 5 lạng, chiếm gần hết thể tích bàng quang.

Hôm nay (30/12), tại Hà Nội, các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Trung ương đã tiến hành phẫu thuật lấy viên sỏi lớn hiếm thấy trong bàng quang của một nam bệnh nhân 65 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngày 28/12, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới. Các bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân siêu âm và chụp X-quang ổ bụng.

phau thuat lay vien soi khung trong bang quang cua benh nhan hinh 1
Bệnh nhân đang được chăm sóc sau mổ

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn, chiếm gần hết thể tích bàng quang. Bệnh nhân này bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị mà chỉ thăm khám thường xuyên.

Thời gian gần đây, khi thấy đi tiểu khó, buốt nên bệnh nhân đến Bệnh viện E để khám. Phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải của bệnh nhân nên các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật, lấy viên sỏi đã dính chắc vào niêm mạc bàng quang ra ngoài.

Viên sỏi có đường kính khoảng 250mm, nặng 5 lạng. Trước đây, những bệnh nhân sỏi bàng quang lớn như thế này chỉ gặp ở vùng sâu xa, ít có điều kiện khám bệnh.

Các bác sỹ Bệnh viện E cho biết, gần đây, số người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước hoặc sống ở vùng núi đá có nguồn nước chứa nhiều chất tạo cặn.

Khi bị sỏi bàng quang kích thước nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít và không để lại sẹo. Đối với những bệnh nhân có cơ địa tạo sỏi bàng quang, sau khi mổ nên kiểm tra định kỳ từ 3 đến 6 tháng/1 lần./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.
VOV-left-160x600