Phương pháp mới phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học thuộc Đại học Prudue tại Indiana, Mỹ vừa tìm ra phương pháp có thể phát hiện những khối u ung thư buồng trứng chỉ nhỏ khoảng 1/10 milimet, kích thước mà trước đây các bác sĩ chưa thể nhìn thấy khối u.

Đây là một phát minh quan trọng vì ung thư buồng trứng thường khó phát hiện và đa số trường hợp đều phát hiện bệnh trong giai đoạn cuối.

Giáo sư hóa sinh Philip Low cho biết: “Kỹ thuật này cho phép các bác sĩ phẫu thuật phát hiện những khối u nhỏ hơn 30 lần so với khối u nhỏ nhất mà trước đây họ có thể thấy. Bằng sự cải thiện đáng kể này, giúp các bác sĩ có thể loại bỏ hầu hết những tế bào ung thư”.

Công nghệ này hoạt động dựa trên sự phát hiện độc đáo của giáo sư Low về sự “hám ăn” của những tế bào ung thư đối với axit folic, một dạng của vitamin B. Ông đã sử dụng một máy quay đặc biệt làm những tế bào ung thư phát quang màu xanh lá trên màn hình.

Công nghệ này đang được thử nghiệm nhiều hơn và trong tương lai hi vọng sẽ được sử dụng hầu hết trong những ca phẫu thuật ung thư buồng trứng.

Theo Tuổi trẻ
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage