Rau thì là ngừa ung thư, chống loãng xương

Ngoài công dụng là gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn, thì là còn được dùng như vị thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc dân gian.

Trong cây thìa là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3… rất tốt cho sức khỏe và hữu ích cho hệ thống miễn dịch.

Thông thường các bà nội trợ thường dùng lá thì là làm gia vị cho các món như: cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá,... để khử mùi tanh. Với một số trường hợp, bạn có thể chế biến thành thì là thành món rau chính như hấp, xào, luộc… để hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

Giúp tăng tiết sữa

Rất ít người biết được rằng cây thì là là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa sản phụ một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú, và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia, rau thì là chỉ nên sử dụng cho một vài tuần. Đặc biêt, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều thì là vì trong thì là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung.

Chữa chứng mất ngủ

Thì là chứa thành phần vitamin và flavonoids, giúp làm dịu hệ thống thần kinh và cũng giúp bạn ngủ tốt hơn. Những người bị rối loạn liên quan đến hệ thần kinh trước khi đi ngủ nên uống một chút nước quả thì là để giấc ngủ đêm được ngon và sâu giấc.

Chữa rối loạn tiêu hóa

Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 - 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thì là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà dinh dưỡng, thì là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin. Toàn cây có hàm lượng terpen rất cao. Ngoài ra, thì là có chứa nhiều chất xơ nên thì là giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.

Ngăn ngừa loãng xương

Là một trong những nguồn thực vật giàu canxi, lá thì là không chỉ ngăn ngừa loãng xương mà còn tăng cường sức khỏe cho xương. Sử dụng thì là thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống sẽ giúp chặn chứng loãng xương gây ra do sự thiếu hụt canxi.

Giảm đường trong máu, bảo vệ tim

Thì là cũng được biết đến như một tác nhân bảo vệ tim mạnh mẽ. Sử dụng thì là không chỉ làm giảm nồng độ cholesterol xấu và triglycerides trong máu mà còn cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thì là giúp giảm lượng đường trong máu và kháng insulin ở những người bị bệnh tiểu đường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Từ căn bệnh ung thư của Trần Lập: Đừng là con số Không!
Từ căn bệnh ung thư của Trần Lập: Đừng là con số Không!

VOV.VN-Khi nghe tin Trần Lập lâm bệnh, tôi chỉ còn biết tự than mình đã chậm quá mất rồi. Tôi còn quá đơn độc và không thể kịp cứu giúp cho tất cả bạn bè mình.

Từ căn bệnh ung thư của Trần Lập: Đừng là con số Không!

Từ căn bệnh ung thư của Trần Lập: Đừng là con số Không!

VOV.VN-Khi nghe tin Trần Lập lâm bệnh, tôi chỉ còn biết tự than mình đã chậm quá mất rồi. Tôi còn quá đơn độc và không thể kịp cứu giúp cho tất cả bạn bè mình.

Thực hư thông tin ăn cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư
Thực hư thông tin ăn cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư

TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) nói: ông đã rất sốc khi nghe thông tin cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư.

Thực hư thông tin ăn cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư

Thực hư thông tin ăn cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư

TS Lê Thanh Lựu - chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm) nói: ông đã rất sốc khi nghe thông tin cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư.

Phòng chống ung thư bằng EGCG trong trà xanh
Phòng chống ung thư bằng EGCG trong trà xanh

VOV.VN - Nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới cho thấy, có thể phòng chống căn bệnh ung thư bằng cách uống trà xanh có chất EGCG.

Phòng chống ung thư bằng EGCG trong trà xanh

Phòng chống ung thư bằng EGCG trong trà xanh

VOV.VN - Nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới cho thấy, có thể phòng chống căn bệnh ung thư bằng cách uống trà xanh có chất EGCG.

Năm 2018 Nga thử nghiệm dùng vật liệu nano chẩn đoán ung thư
Năm 2018 Nga thử nghiệm dùng vật liệu nano chẩn đoán ung thư

Các nhà khoa học dự định, giai đoạn đầu sẽ sử dụng thiết bị trên cơ sở magnetit để chẩn đoán khối u não bằng liệu pháp chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Năm 2018 Nga thử nghiệm dùng vật liệu nano chẩn đoán ung thư

Năm 2018 Nga thử nghiệm dùng vật liệu nano chẩn đoán ung thư

Các nhà khoa học dự định, giai đoạn đầu sẽ sử dụng thiết bị trên cơ sở magnetit để chẩn đoán khối u não bằng liệu pháp chụp cộng hưởng từ hạt nhân.

Những vị trí không ngờ có thể bị ung thư
Những vị trí không ngờ có thể bị ung thư

Ung thư có thể xảy ra ở những bộ phận khác nhau của cơ thể như phổi, họng, tử cung, vú, xương, thận, não, da...

Những vị trí không ngờ có thể bị ung thư

Những vị trí không ngờ có thể bị ung thư

Ung thư có thể xảy ra ở những bộ phận khác nhau của cơ thể như phổi, họng, tử cung, vú, xương, thận, não, da...

Nghị lực phi thường của chàng sinh viên ĐH Bách Khoa bị ung thư máu
Nghị lực phi thường của chàng sinh viên ĐH Bách Khoa bị ung thư máu

Khi biết bị ung thư máu nhưng Trần Văn Trung, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội vẫn bình tĩnh và lạc quan, không muốn cho người thân phải phiền lòng.

Nghị lực phi thường của chàng sinh viên ĐH Bách Khoa bị ung thư máu

Nghị lực phi thường của chàng sinh viên ĐH Bách Khoa bị ung thư máu

Khi biết bị ung thư máu nhưng Trần Văn Trung, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội vẫn bình tĩnh và lạc quan, không muốn cho người thân phải phiền lòng.