Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của vỏ đỗ xanh

VOV.VN - Vỏ đỗ được ví như "thần dược" nhưng hay bị bỏ đi mà không biết rằng đây chính là phần chữa bệnh rất tốt.

Ngừa ung thư: Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Nhiều người dùng đỗ nghiền cả vỏ nấu chín để giải độc cho cơ thể.
Giảm mờ mắt: Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, giúp chống giảm mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ. Vỏ các loại đậu đỗ mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ.
Giảm béo: Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
Tốt cho người tiểu đường: Đậu xanh cả vỏ giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Giải nhiệt, giải độc: Ngoài tác dụng như một loại thực phẩm để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức đậu xanh còn có tác dụng giải độc, một vị thuốc quý trong nhà. Trong đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. 
Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt...
Trong đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, ung nhọt ... Khi dùng đậu xanh, nhiều người đã lọc bỏ và đãi vỏ. T
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ các loại đậu đỗ mới thực sự có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Các bệnh về da thường gặp trong mùa hè và cách phòng chống
Các bệnh về da thường gặp trong mùa hè và cách phòng chống

VOV.VN - Khí hậu nóng và độ ẩm cao của mùa hè nên các bệnh ngoài da thường tăng mạnh so với các mùa khác.

Các bệnh về da thường gặp trong mùa hè và cách phòng chống

Các bệnh về da thường gặp trong mùa hè và cách phòng chống

VOV.VN - Khí hậu nóng và độ ẩm cao của mùa hè nên các bệnh ngoài da thường tăng mạnh so với các mùa khác.

Những người nào không nên ăn chay trường?
Những người nào không nên ăn chay trường?

VOV.VN - Hiện nay, số người ăn chay và ăn chay trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên,  theo các chuyên gia chỉ nên ăn chay ít nhất một, hai lần/tuần. 

Những người nào không nên ăn chay trường?

Những người nào không nên ăn chay trường?

VOV.VN - Hiện nay, số người ăn chay và ăn chay trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên,  theo các chuyên gia chỉ nên ăn chay ít nhất một, hai lần/tuần.