Thêm 8 ca phát hiện dương tính với virus Zika

VOV.VN - Cùng với 8 ca mới phát hiện, TP HCM đã có 46 người, với 13 quận, huyện có người nhiễm virus Zika.

Thêm 8 ca bệnh dương tính với virus Zika vừa được phát hiện thông qua hệ thống giám sát chủ động trên địa bàn TP HCM, nâng tổng số người bị nhiễm Zika lên 46 người, với 13 quận, huyện có người nhiễm.

Với nhiều ca bệnh được ghi nhận trong thời gian ngắn, thành phố vẫn đang khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch.

tp hcm them 8 ca phat hien duong tinh voi virus zika hinh 1
Các đội lưu động tuyên truyền người dân diệt lăng quăng

Từ ngày 14/11 đến nay, hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do virus Zika đã phát hiện thêm 8 người dương tính với Zika trên địa bàn TP HCM.

Ngành y tế thành phố khẳng định, bệnh Zika đã lưu hành trên địa bàn và đang có dấu hiệu phát tán trên diện rộng và lây lan ra toàn thành phố. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika các cấp đã liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại những nơi có ca bệnh xuất hiện; đồng thời khuyến cáo cộng đồng tăng cường các biện pháp phòng tránh bị muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh môi trường.

tp hcm them 8 ca phat hien duong tinh voi virus zika hinh 2
Các đoàn giám sát đến từng nhà dân để tuyên truyền

Nhiều phương án được tăng cường tại các địa phương, ngoài việc treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền diệt lăng quăng, các đoàn còn trực tiếp vào các nhà dân, kiểm tra các lu, hũ nước sạch, bình bông… khuyến cáo người dân diệt lăng quăng. Các địa phương còn tổ chức tuyên truyền liên tục bằng loa phát thanh di động, tổ chức tọa đàm trao đổi với bà con trong các khu phố…

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, hiện nay nhận thức về phòng chống bệnh do virus Zika khá tốt. Tuy nhiên, cần phải hướng dẫn thật cụ thể cho người dân cách thức loại bỏ diệt lăng quăng.

Tại các địa phương cần phải thành lập đội chuyên đi kiểm tra, giám sát và chỉ dẫn cho người dân thực hiện công tác diệt lăng quăng./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600