TPHCM: Triển khai nhanh các biện pháp kiểm soát Zika

VOV.VN - Sau khi ghi nhận thêm 2 ca là phụ nữ nhiễm virus Zika thông qua hệ thống giám sát, TP HCM đã triển khai sớm các biện pháp phòng ngừa lây lan.

Ngay từ khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ bệnh do virus Zika từ các bệnh viện, phòng khám trong hệ thống giám sát, đó là 2 ca bệnh nhân nữ tại quận 12 và quận 2, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng các quận tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hoá chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiệm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình.

tphcm trien khai nhanh cac bien phap kiem soat zika hinh 1
Đồng thời các hoạt động truyền thông nhằm chuyển tải thông điệp phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đến người dân, diệt lăng quăng, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho thai phụ trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới cũng được triển khai ngay sau đó.

Theo Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, TPHCM, hiện đang vào cao điểm mùa mưa, tại Thành phố và miền Nam xuất hiện nhiều muỗi vừa gây sốt xuất huyết vừa là thủ phạm lây truyền virut Zika.

Trong khi đó, những người bị nhiễm virus Zika có đến 80% trường hợp không có biểu hiện lâm sàng, nên nguy cơ lây bệnh càng cao. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi người dân tích cực và chủ động trong việc phòng ngừa bệnh cho mình và cộng đồng, không phải ỷ lại, chủ quan chỉ dựa vào y tế.

Đối tượng là phụ nữ mang thai phải hết sức quan tâm đến sức khỏe bản thân, chủ động trong từng hành động, hành vi, cụ thể là phòng ngừa muỗi đốt./.

Kim Dung/VOV- TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh: Phút đăng quang huy hoàng của Dimitrov tại ATP Finals 2017
VOV.VN - Vượt qua David Goffin sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 30 phút, Grigor Dimitrov bước lên ngôi vô địch ATP Finals 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600