Tránh đột quỵ khi nắng nóng

VOV.VN - Đột quỵ do nắng nóng là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể phòng ngừa và phát hiện sớm.

Vào hè, thời tiết thay đổi đột ngột và trở nên nắng nóng, đây là một trong những nguyên nhân khiến số người bị đột quỵ có xu hướng gia tăng.

Những ai có nguy cơ cao đột quy?

Bất kể ai đều có nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Các chuyên gia cũng lưu ý, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi, người già từ 65 tuổi trở lên, người bị mắc bệnh mạn tính như tim, phổi, thận, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tâm thần, những người uống quá nhiều rượu và người không uống đủ nước... là những đối tượng dễ bị đột quỵ do nắng nóng. Người già và trẻ em dễ bị tổn thương do nhóm đối tượng này thích nghi với sự tăng nhiệt chậm hơn những người khác.

Tuy nhiên, không khó để nhận ra những dấu hiệu của đột quỵ. Đó là cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể, ví dụ yếu liệt tay và chân bên trái); Đột ngột không nói được, giọng nói bị thay đổi (nói ngọng, khó nghe) hoặc bệnh nhân (BN) nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói; Đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt; Đột ngột nhức đầu dữ dội; chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn (đặc biệt đi kèm với chóng mặt).

Theo TS.BS Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, khi thấy người thân có những biểu hiện như trên, gia đình cần nhanh chóng đưa BN vào cơ sở y tế gần nhất có chuyên môn sâu về điều trị đột quỵ. Đồng thời, người nhà BN cũng cần biết một số thao tác sơ cứu ban đầu cho BN. Chẳng hạn: đặt BN nằm nghỉ ngơi, tốt nhất là đặt BN nằm nghiêng sang một bên để phòng khi bệnh nhân nôn, tránh bị sặc ở phổi.

BS Tôn khuyên, không nên cho BN dùng bất cứ một loại thuốc gì vì đôi khi BN có thể sặc và gây suy hô hấp cấp. Lưu ý, không nên dùng các biện pháp dân gian để sơ cứu ban đầu cho BN như: đánh gió hoặc chích máu đầu ngón tay, ngón chân, hoặc cho sử dụng một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Điều quan trọng phải nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa BN vào viện.

Giảm nguy cơ tái phát

Theo thống kê, tỷ lệ đột quỵ tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%, nghĩa là cứ 100 BN sống sót sau đột quỵ, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát sau đó. Để làm giảm mức độ tái phát đột quỵ, người bệnh cần uống thuốc đúng theo toa bác sĩ và đi tái khám đều đặn. Không ai có thể bảo đảm đột quỵ tái phát sẽ không xảy ra, nhưng khả năng tái phát có thể giảm thiểu tối đa bằng chế độ điều trị thích hợp, liên tục và lâu dài.

Có nhiều cách để có thể làm giảm nguy cơ tái phát của đột quỵ: kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và thay đổi chế độ sinh hoạt. Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ là cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường và hút thuốc lá. Cao huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ. Nếu không kiểm soát tốt tình trạng huyết áp, nguy cơ đột quỵ tái phát sẽ rất cao. Kiểm soát huyết áp bao gồm chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm stress, và uống các thuốc thích hợp. Nếu cao huyết áp được kiểm soát tốt, sẽ làm giảm được 38% nguy cơ đột quỵ và giảm 40% nguy cơ tử vong gây ra do đột quỵ.

Nguy cơ quan trọng thứ hai sau cao huyết áp là bệnh tim. Bệnh lý tim nguy hiểm nhất liên quan đến đột quỵ là rung nhĩ. Sử dụng thuốc kháng đông lâu dài có thể làm giảm 67% nguy cơ gây ra đột quỵ tái phát của rung nhĩ. Tiếp đó là người mắc bệnh tiểu đường, khi BN có bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc đột quỵ sẽ tăng gấp 3 lần. Chế độ ăn phù hợp để tiết chế lượng đường trong máu, đồng thời sử dụng các thuốc điều chỉnh đường huyết có thể giúp người bệnh hạn chế tối đa các biến chứng của tiểu đường.

Kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol trong máu, ngưng hút thuốc lá, không sử dụng các loại thuốc ngừa thai chứa hàm lượng estrogen cao, đồng thời giảm stress, duy trì chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ
Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Chỉ cần ăn một quả táo hoặc chuối mỗi ngày có thể giảm đến 1/3 nguy cơ chết vì đau tim hoặc đột quỵ.  

Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Loại quả giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Chỉ cần ăn một quả táo hoặc chuối mỗi ngày có thể giảm đến 1/3 nguy cơ chết vì đau tim hoặc đột quỵ.  

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ
Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ
Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những thực phẩm màu đỏ giúp kích thích lưu thông máu, ngừa các bệnh như đột quỵ và bệnh tim.

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những thực phẩm màu đỏ giúp kích thích lưu thông máu, ngừa các bệnh như đột quỵ và bệnh tim.

Can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ
Can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ

VOV.VN -Bệnh nhân được phẫu thuật giải áp bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tự thở và tự ăn uống.

Can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ

Can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ

VOV.VN -Bệnh nhân được phẫu thuật giải áp bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tự thở và tự ăn uống.