Trung Quốc phát triển thành công tế bào gan nhân tạo

VOV.VN - Để tạo ra tế bào gan nhân tạo, các nhà khoa học đã tiến hành ủ tế bào da bằng phương thức đặc biệt trong vòng 2 tuần.

Các nhà khoa học tại Thượng Hải, Trung Quốc vừa chế tạo thành công tế bào gan nhân tạo từ tế bào da. Đây được coi là bước đột phá mới, mở ra triển vọng điều trị và kéo dài tuổi thọ cho những người mắc bệnh về gan.

Để tạo ra tế bào gan nhân tạo, các nhà khoa học đã tiến hành ủ tế bào da bằng phương thức đặc biệt trong vòng 2 tuần. Các tế bào gan nhân tạo sinh học mới có tất cả các chức năng cơ bản của tế bào gan trưởng thành và có thể được dùng để tạo ra một lá gan sinh học nhân tạo hay còn gọi là BAL. Các nhà nghiên cứu cho biết, lá gan nhân tạo có thể hỗ trợ phục hồi chức năng gan của bệnh nhân, giúp bệnh nhân có thêm thời gian để tìm kiếm ca cấy ghép phù hợp.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Huệ Lợi đã bắt tay thực hiện dự án chế tạo tế bào gan nhân tạo từ năm 2008. 
Giáo sư Huệ Lợi - Trưởng nhóm nghiên cứu từ Viện Hóa sinh và Sinh học tế bào Thượng Hải giải thích: “BAL có chức năng giống một loại máy lọc sinh học. Sau khi lấy máu của bệnh nhân và cho qua loại máy này, máu sẽ được thanh lọc và truyền lại cho bệnh nhân. Khi cho bệnh nhân sử dụng BAL, bệnh nhân có thể vượt qua thời điểm quan trọng - thời điểm nguy hiểm đối với tính mạng, thậm chí dẫn đến tử vong”.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Huệ Lợi đã bắt tay thực hiện dự án chế tạo tế bào gan nhân tạo từ năm 2008. Sau khi thử nghiệm thành công trên động vật với tỉ lệ sống sót đến 80%, nhóm nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người . Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi tại Nam Kinh. Nhờ việc cấy ghép tế bào gan nhân tạo, bệnh nhân này đã dần ổn định sức khỏe để chờ được tiến hành cấy ghép gan.

Mặc dù vẫn cần phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa trước khi ứng dụng rộng rãi trên con người, song thành công của nhóm nghiên cứu đã mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan. Theo thống kê, tại Trung Quốc có hơn 100 nghìn người bị mắc bệnh suy gan./.

Hồng Anh/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x