Ung thư ruột kết - nỗi lo của bệnh nhân tiểu đường

Đến thời điểm này vẫn chưa rõ nguyên nhân về mối liên hệ giữa hai căn bệnh nguy hiểm này. Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

Ông Hiroki Yuhara (trường đại học California), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết kết quả tổng hợp của 14 nghiên cứu quốc tế chứng minh rằng 38% bệnh nhân tiểu đường được chẩn đoán có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư ruột kết. Khoảng 20% có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng, và thường là ở nam giới.

Tác giả Yuhara và các đồng nghiệp cho rằng bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư ruột kết và trực tràng. Tuy nhiên họ cũng không chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh đái tháo đường và hai căn bệnh ung thư trên.

Trong các nghiên cứu khác các nhà hoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến ung thư như tuổi già, béo phì và nghiện thuốc.

Ông Edward Giovannucci của trường Y tế Cộng đồng Harvard, người không tham gia trực tiếp vào nghiên cứu, cho rằng bệnh tiểu đường có mối liện hệ mật thiết với ung thu ruột kết và trực tràng. Nhưng ông cũng chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng cũng như các ảnh hưởng cụ thể từ bệnh tiểu đường đối với hai căn bệnh trên.

Bệnh nhân tiểu đường có hooc –môn insulin điều chỉnh đường huyết cao làm cho các tế bào phát triển và lan rộng, trong đó có chứa cả các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng những bệnh nhân tiểu đường trên 50 tuổi nên khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh ung thư ruột kết và trực tràng. Các bệnh nhân này nên duy trì cân nặng ở mức hợp lí và tập thể dục đều đặn./.

Ngọc Tú
(theo Reuters)
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage