Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù loà, có thị lực kém

VOV.VN - TS Nguyễn Xuân Hiệp: tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù loà, có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền chữa bệnh.

Hôm nay (13/10), Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội Nhãn khoa Việt Nam và Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm 2016.

TS BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Thứ Năm, tuần thứ hai của tháng Mười hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Quốc tế về phòng chống mù loà (IAPB) chọn là Ngày Thị giác thế giới (World Sight Day).

Theo đó, Ngày Thị giác thế giới  năm nay sẽ là thứ Năm ngày 13/10 năm 2015. Đây là năm thứ 14 Việt Nam hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới với chủ đề năm nay: “Đoàn kết là sức mạnh”.

viet nam hien co khoang 2 trieu nguoi mu loa co thi luc kem hinh 1
TS BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương
Trên thế giới, hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ hàng năm (trong đó ước khoảng 45 triệu người mù, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 80%). Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù.

BS Hiệp nhấn mạnh: “90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn (Việt Nam được xếp trong nhóm các nước này). 75% các nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh được nếu được phát hiện sớm. Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù hàng đầu, nhưng có thể điều trị được thông qua phẫu thuật. Các bệnh gây mù chính như: bệnh glôcôm, thóai hóa hoàng điểm, tật khúc xạ”.

BS Hiệp nêu rõ: tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù loà, có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. 83% tỷ lệ người mù được cho là có thể phòng chữa được (bao gồm 69% là có thể chữa được và 15% có thể phòng ngừa được).

Bệnh đục thể thủy tinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù, chiếm tỷ lệ 66,1%. Tiếp theo là các bệnh gây mù: bán phần sau nhãn cầu (16,6%), bệnh glôcôm (6,5%), sẹo giác mạc (5,6%), teo nhãn cầu (3,2%), tật khúc xạ (2,5%) và mắt hột 1,7%...

Hiện tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10-15% ở học sinh nông thôn, 30-35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị./.

*Hưởng ứng Ngày thị giác Thế giới năm 2016, BCĐ Quốc gia PCML, BV Mắt TW, Hội Nhãn khoa VN phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai nhiều hoạt động sau: tư vấn, khám mắt miễn phí cho người người tại bệnh viện.

*Tại Hà Nội và TP HCM đã tổ chức các hoạt động mít tinh, diễu hành, khám, cấp phát thuốc và phẫu thuật nhân đạo, thông qua đó tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức chăm sóc mắt ở cộng đồng.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo là “máy” ghi bàn trên chấm penalty ở Champions League
VOV.VN - Ronaldo đang là chân sút vĩ đại nhất lịch sử Champions League, anh cũng lập kỷ lục khi thực hiện thành công nhiều quả penalty nhất giải đấu này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600