1/3 số phụ nữ ở châu Âu từng là nạn nhân của bạo lực

VOV.VN - Kết quả điều tra tiết lộ tình trạng bạo lực “lan rộng và không được thông báo đầy đủ một cách có hệ thống” trong suốt những năm qua.

Trung bình cứ 3 phụ nữ châu Âu thì có 1 người bị hành hung hoặc lạm dụng tình dục từ năm 15 tuổi. Thông tin khiến dư luận bàng hoàng này là báo cáo mới nhất của Cơ quan quyền cơ bản của Liên minh châu Âu (FRA) công bố ngày 5/3 nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tới.

Giám đốc Cơ quan quyền cơ bản của Liên minh châu Âu Morten Kjaerum cho biết, cơ quan này đã phỏng vấn hơn 42.000 phụ nữ tuổi từ 18 đến 72 trên cả 28 nước thành viên của khối. Kết quả điều tra tiết lộ tình trạng bạo lực “lan rộng và không được thông báo đầy đủ một cách có hệ thống” trong suốt những năm qua.

1/3 so phu nu o chau au tung la nan nhan cua bao luc hinh 1
Cứ 3 phụ nữ châu Âu thì có 1 người bị hành hung hoặc lạm dụng tình dục từ năm 15 tuổi
(Ảnh: AFP)

Cũng theo báo cáo này, cứ 10 phụ nữ ở châu Âu thì có 1 người từng là nạn nhân của bạo lực tình dục từ khi 15 tuổi, và cứ 20 người thì có 1 người bị cưỡng bức trong khi hơn 1/5 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, bị chồng hành hung về thể xác hoặc tình dục. Báo cáo của Cơ quan quyền cơ bản của Liên minh châu Âu cho thấy Balan là nước có ít trường hợp phụ nữ bị xâm hại nhất, 19%, trong khi Đan Mạch là nước có tỷ lệ cao nhất với hơn một nửa (52%) phụ nữ từng là nạn nhân của bạo lực từ khi 15 tuổi.

Tuy nhiên, ông Morten Kjaerum cho biết, chỉ có 13 % đến 14% phụ nữ báo cáo những trường hợp bị xâm hại nghiêm trọng nhất với cảnh sát. Ông Kjaerum nhấn mạnh, “bạo lực đối với phụ nữ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của họ cũng như xâm phạm các quyền cơ bản của con người mà Liên minh châu Âu không thể bỏ qua”.

Qua đó, Cơ quan quyền cơ bản của Liên minh châu Âu nhắc lại lời kêu gọi tất cả các nước thành viên thông qua Công ước Istanbul của Hội đồng châu Âu về bảo vệ phụ nữ, đồng thời kêu gọi các tổ chức và cá nhân chống lại bạo lực đối với phụ nữ.

Báo cáo của Cơ quan quyền cơ bản Liên minh châu Âu có kết quả tương tự với 1 nghiên cứu nhỏ của Tổ chức Y tế thế giới thực hiện năm 2013, trong đó chỉ ra rằng, bạo lực thể xác và tình dục là một vấn đề y tế công cộng ảnh hưởng tới hơn 1/3 phụ nữ trên toàn cầu./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage