16 nước châu Âu lập cơ quan chống gian lận tài chính

VOV.VN - Một nhóm gồm 16 nước châu Âu đã thống nhất sẽ lập ra cơ quan mới, nhằm đấu tranh chống các gian lận liên quan đến lãi suất tài chính.

Cơ quan này sẽ có chức năng như một Viện kiểm sát châu Âu.

16 nuoc chau au lap co quan chong gian lan tai chinh hinh 1
Ủy ban châu Âu. Ảnh: eud.

16 nước tham gia vào việc thành lập cơ quan mới này gồm Bỉ, Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Cộng hoà Séc, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Phần Lan, Pháp, Litva, Luxemburg, Bồ Đào Nha, Romania, Slovenia và Slovakia.

Quyết định của 16 nước này được xem là để phá thế bế tắc liên quan đến một dự luật tương tự do Liên minh châu Âu đưa ra từ năm 2009 nhưng bị nhiều quốc gia thành viên của Hội đồng châu Âu, như Hà Lan, Hungary… phản đối và phong toả.

Viện kiểm sát mới này sẽ là một cơ quan độc lập, chuyên trách điều tra chống các gian lận liên quan đến lãi suất tài chính và thuế giá trị gia tăng liên biên giới.

Theo báo cáo của Uỷ ban châu Âu, mỗi năm ngân sách các nước châu Âu bị thất thu ít nhất 50 tỷ euro do các gian lận dạng này./.

Quang Dũng/VOV-Trung tâm tin Theo Europe1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage