3 trung đoàn tên lửa Ukraine đứng về phía Crimea

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Crimea khẳng định “dân tộc Ukraine thuộc về thế giới Nga”.

Chính quyền tự trị Crimea xác nhận thông tin về 3 trung đoàn phòng không nói trên và cho biết, các đơn vị này mang phiên hiệu 50, 55, và 147.

Tin tức cho hay các trung đoàn được triển khai ở các thành phố Evpatoria, Feodosia và Fiolenta. Có tổng cộng 700 binh sĩ đang phục vụ trong các đơn vị này.

3 trung doan ten lua ukraine dung ve phia crimea hinh 1
(ảnh: RIA)


Nguồn tin của VOR cho biết, “các đơn vị phòng không tự đứng dưới quyền của giới chức Crimea, được trang bị hơn 20 hệ thống tên lửa Buk và trên 30 hệ thống tên lửa S-300 PS”.

Quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố vào ngày 3/3 rằng chính quyền Kiev chỉ muốn can thiệp vào nước Cộng hòa này.

“Chúng tôi ngạc nhiên trước tuyên bố của chính quyền Ukraine cho rằng Quốc hội Crimea đã vi phạm luật pháp Ukraine khi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý địa phương nhằm nâng cao vị thế và quyền tự trị”.

Theo Quốc hội Crimea, các tuyên bố của Ukraine là nằm trong kế hoạch chung nhằm giảm quyền tự trị và hạ uy tín giới chức vùng. “Mục đích của kế hoạch này là tạo cơ sở để chính phủ Ukraine có thể can thiệp vào Crimea, lật đổ chính quyền của nó, mà chính quyền này là hợp pháp, chứ không như chính phủ Ukraine hiện nay”.

Vladimir Konstantinov, Chủ tịch Hội đồng Tối cao (tức Quốc hội) Crimea, nói rằng chính quyền Crimea không phải báo cáo với chính quyền trung ương mới ở Kiev.

Về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, ông Konstantinov cho biết “chúng tôi sẽ đưa ra vấn đề đổi vị thế tự trị của Crimea sang vị thế nhà nước. Vì lẽ đó, chúng tôi có kế hoạch xây dựng quan hệ với chính quyền trung ương dựa trên cơ sở khế ước”.

Ông này cũng khẳng định lực lượng NATO không được chào đón trên bán đảo Crimea.

“Mảnh đất này thuộc về thế giới Nga. Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người luôn nhớ điều đó. Đó là một ngàn năm lịch sử. Dân tộc Nga và Ukraine thuộc về thế giới Nga”./.

Trung Hiếu/VOV online (theo VOR)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
BXH M-150 Cup: U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan ở chung kết
VOV.VN - Cập nhật BXH M-150 Cup 2017, U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan trong trận chung kết, nếu cả hai đội bóng này đều không thua ở lượt trận cuối.