4 nước Arab giảm bớt điều kiện giải quyết khủng hoảng với Qatar

VOV.VN - Việc giảm các điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar cho thấy 4 nước Arab rất thiện chí muốn giải quyết khủng hoảng hiện nay.

Hôm qua, Đại sứ Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc Abdallah al-Mouallimi cho biết, 4 nước Arab bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã nhất trí 6 nguyên tắc cơ bản để yêu cầu Qatar thực hiện, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

4 nuoc arab giam bot dieu kien giai quyet khung hoang voi qatar hinh 1
4 nước Arab giảm bớt điều kiện giải quyết khủng hoảng với Qatar. Ảnh minh họa: Reuters.

Theo ông Abdallah al-Mouallimi, 6 nguyên tắc này đã được Ngoại trưởng 4 nước Arab thông qua tại cuộc họp hôm 5/7 vừa qua tại thủ đô Cairo, Ai Cập.

Tờ New York Times trích dẫn 6 nguyên tắc này, bao gồm: chống khủng bố, cực đoan; cắt tài trợ cho các tổ chức khủng bố; không tạo nơi trú ngụ an toàn cho các tổ chức này; chấm dứt kích động thù ghét, bạo lực và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Ông Abdallah al-Mouallimi khẳng định, Qatar cần phải thực hiện 6 nguyên tắc không thể “nhân nhượng” này.

Đại sứ Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc cho biết thêm, việc đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar là không cần thiết, tuy nhiên hãng truyền thông này cần phải ngừng ngay các hoạt động kích động bạo lực và reo rắc sự hận thù.

Theo ông al-Mouallimi, nếu Qatar không chấp nhận 6 nguyên tắc trên và xác định lại khái niệm về khủng bố thì Qatar sẽ khó có thể ở lại Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Việc giảm các điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar và các điều kiện dường như đã “phù hợp” hơn đang cho thấy 4 nước Arab đang rất thiện chí muốn giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay với nước này./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x