4 nước Arab tìm cách siết chặt trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar

VOV.VN - 4 quốc gia Arab ngày 30/7 đã nhóm họp thảo luận về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar.

Theo Nhật báo Al Hayat của Saudi Arabia, ngoại trưởng 4 quốc gia Arab tẩy chay Qatar từ tháng 6 vừa qua sẽ tìm kiếm sự đồng thuận chung trong việc bổ sung cơ chế trừng phạt vào nền kinh tế Qatar nhằm gia tăng sức ép buộc Doha phải thực hiện những yêu cầu của họ.

4 nuoc arab tim cach siet chat trung phat kinh te moi doi voi qatar hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Truyền thông Bahrain cùng ngày đưa tin, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa al- Khalifa đã ca ngợi sự hợp tác giữa 4 quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như trong hành động đối với Qatar. .

Thông tin vừa nêu đang cho thấy những nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay do Kuwait cũng như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải chưa đem lại kết quả.Tuần trước, bốn nước Arab còn 18 cá nhân và thực thể liên quan đến Qatar vào danh sách khủng bố.

Mới đây, Saudi Arabia cũng đã đóng cửa biên giới trên bộ với Qatar, trong bối cảnh cả bốn nước đều cắt đứt liên lạc bằng đường hàng không và đường biển đối với Doha... Các nước này đến nay vẫn coi đây là biện pháp hữu hiệu buộc Qatar phải thay đổi chính sách của mình.

Trước hoàn cảnh nền kinh tế Qatar gặp khó khăn do bị trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã cung cấp cho nước này lương thực thực phẩm, các mặt hàng tươi sống, gia cầm và sữa để bù đắp lượng thiếu hụt.

Bất chấp sức ép ngày một gia tăng, đến nay chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Chính phủ Qatar “xuống thang” chịu đáp ứng đầy đủ những yêu sách của 4 quốc gia Arab vừa nêu./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những mỹ nhân cực kỳ cuốn hút đến từ “quốc đảo băng hỏa” Iceland
VOV.VN - Dù có dân số khiêm tốn chưa đầy 350.000 người, quốc đảo băng hỏa Iceland vẫn có rất nhiều mỹ nhân cực kỳ nóng bỏng và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x