4 nước châu Âu thảo luận khủng hoảng di cư

VOV.VN - Một thành viên phái đoàn Italy cho biết đàm phán về khủng hoảng di cư, giữa 4 nước là Pháp, Đức, Hy Lạp và Italy diễn ra tốt.

Bộ trưởng Nội vụ của Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy hôm qua (2/7) đã có cuộc họp tại Paris (Pháp) để thảo luận cách ứng phó chung với cuộc khủng hoảng di cư của Italy, vài giờ sau khi Italy kêu gọi các nước châu Âu mở cửa hải cảng cho các tàu cứu hộ.

4 nuoc chau au thao luan khung hoang di cu hinh 1
Người di cư sang châu Âu. Ảnh: Telegraph.

Đàm phán 4 bên giữa Italy, Hy Lạp, Đức, Pháp cũng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị của Liên minh châu Âu tại Tallinn, Estonia trong tuần này.

Một thành viên phái đoàn Italy cho biết đàm phán diễn ra tốt, tập trung thảo luận các đề xuất của Italy.

Trước thực trang số người di cư vào bờ biển Italy từ đầu năm đến nay tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, Italy đe dọa đóng cửa hải cảng đối với các tàu cứu hộ do tư nhân tài trợ nhằm tránh lộn xộn, hoặc được sử dụng sai mục đích.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế, từ đầu năm đã có hơn 83.000 người được cứu và đưa đến Italy trong khi tìm cách vượt biển từ Libya nhưng cũng có hơn 2.160 người chết trên đường đi.

Hội Chữ thập đỏ Italy cảnh báo, các trung tâm tiếp nhận đã quá tải. Italy đề xuất chuyển thủ tục xét đơn xin ỵ nạn từ Italy sang Libya và sau đó đưa an toàn tới châu Âu những người đủ tiêu chuẩn được tỵ nạn và đưa ra quy chuẩn đối với các tàu cứu hộ tư  nhân.

Italy cũng muốn thiết lập Trung tâm chỉ huy hàng hải khu vực để giám sát tất cả các chiến dịch cứu hộ từ Hy Lạp đến Libya, Tây Ban Nha./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage