40.000 người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Malaysia từ chức

VOV.VN - Ngày 19/11, khoảng 40.000 người biểu tình ở thủ đô của Malaysia yêu cầu Thủ tướng từ chức vì cáo buộc ông có liên quan đến bê bối biển thủ hàng tỷ USD.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng có mặt trong đám đông người biểu tình phản đối đương kim Thủ tướng Najib Razak.

Ông Mahathir, người giữ chức Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia vừa thành lập một nhóm chính trị mới trong năm nay trong chiến dịch nhằm truất quyền ông Razak. 

40000 nguoi bieu tinh yeu cau thu tuong malaysia tu chuc hinh 1
Những người biểu tình Malaysia. (ảnh: KL Cham). 

Ông Mahathir nêu rõ, chính phủ sẽ không thể chấm dứt các cuộc biểu tình dù có bắt giữ bao nhiêu lãnh đạo đối lập đi chăng nữa.

Tuyên bố đưa ra sao khi lãnh đạo nhóm Bersih, phong trào tổ chức các cuộc biểu tình này bị bắt hôm 18/11 vừa qua cùng với một số người ủng hộ và nhà hoạt động đối lập. Cảnh sát Malaysia cho biết, các cuộc biểu tình Bersih là phi pháp.

Giới quan sát cho rằng các cuộc biểu tình này khó có thể làm lung lay vị thế của Thủ tướng Razak. Ông đã bác bỏ mọi cáo buộc về những việc làm sai trái mà phe đối lập và người biểu tình đưa ra.

Ông Najib Razak gặp rắc rối từ tháng 7 năm nay khi Bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện vụ việc hơn 3,5 tỷ USD bị đánh cắp khỏi quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad do ông Razak thành lập.

Một phần tiền của quỹ này lại được chuyển về tài khoản có tên Quan chức số 1 (Malaysian Official 1) mà sau này Mỹ và Malaysia cùng xác định và thừa nhận đó chính là ông Najib Razak./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những trải nghiệm chỉ có ở hồ Thủy điện Tuyên Quang
VOV.VN -Điều đặc biệt là ở bất kì điểm nào, góc độ nào ở hồ Thủy điện Tuyên Quang, du khách cũng có những bức ảnh đẹp.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x