5 đề xuất đáng chú ý của ứng viên Tổng thống Pháp Francois Fillon

VOV.VN - Ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống Pháp Francois Fillon cam kết cắt giảm chi tiêu công, cải thiện quan hệ với Nga và bảo vệ giá trị gia đình.

Theo AFP, ông Fillon dự kiến sẽ cắt giảm 500.000 trong tổng số 5,4 triệu việc làm trong khu vực hành chính công. Đây là một trong những biện pháp nhằm cắt giảm 106 triệu USD chi tiêu ngân sách quốc gia.

5 de xuat dang chu y cua ung vien tong thong phap francois fillon hinh 1
Ứng viên Tổng thống Pháp Francois Fillon. Ảnh AFP

Ông Fillon cũng muốn tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65. Ngoài ra, nhằm tăng cường sức cạnh tranh, ông Fillon dự tính sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 33% xuống còn 25% cũng như giảm thuế đánh vào những người giàu nhất nước Pháp.

Ứng viên Tổng thống Fillon cho biết, ông vẫn sẽ duy trì việc nhà nước chi trả tiền chữa bệnh “cho những người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh mạn tính” nhưng sẽ để cho các hãng bảo hiểm tư nhân chi trả các khoản bảo hiểm cho những người khám chữa bệnh thông thường.

Trái với các đảng cánh tả ở Pháp, ông Fillon, một ứng viên cánh hữu, đã tuyên bố sẽ dừng việc duy trì thời gian làm việc 35 giờ/tuần. Theo đó, những người tuyển dụng lao động và người lao động trong lĩnh vực tư nhân sẽ được thỏa thuận giờ làm việc trực tiếp với nhau nhưng không vượt quá mức 48 giờ/tuần theo giới hạn của EU.

Trong khi đó, những người làm việc trong lĩnh vực hành chính công sẽ làm việc 39 giờ/tuần và chỉ được trả lương 37 giờ. Tuy nhiên, những cải cách này được cho là sẽ vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các liên đoàn.

Ứng viên Tổng thống Fillon là người phản đối gay gắt cái gọi là “chủ nghĩa đa văn hóa” tại Pháp và khẳng định Pháp đang “gặp phải những vấn đề liên quan đến người Hồi giáo”.

Theo ông Fillon, ông sẽ yêu cầu “những người Hồi giáo sẽ phải chấp nhận điều mà mọi tôn giáo khác từng phải chấp nhận, đó là mọi hành động cực đoan và quá khích sẽ không có chỗ tại Pháp”.

Ông Fillon cũng nhấn mạnh, ông sẽ tìm cách giới hạn “tới mức tối đa” số lượng người nhập cư. Ông Fillon từng tuyên bố: “Khi bạn vào nhà ai đó, bạn không có quyền tiếp quản nhà của họ”.

Mối quan hệ giữa ông Fillon và Nga đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. Đối thủ của ông Fillon, ông Alain Juppe đã mô tả ông Fillon là “quá thân thiết” với Tổng thống Nga Putin và cho biết, Tổng thống Nga đã từng ca ngợi ông Fillion là “một con người rất kỷ luật”.

Bản thân ông Fillon cũng lên tiếng cho rằng, EU và Mỹ đã “khiêu khích” Nga bằng việc cố tình mở rộng sang phía Đông. Ông Fillon cũng kêu gọi Pháp cần liên kết với ông Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống IS. Theo ông Fillon, châu Âu cần đóng vai trò “cân bằng quyền lực” trên thế giới và kêu gọi các thành viên Liên minh châu Âu cần xích lại gần hơn với nhau.

Là một người theo Công giáo toàn tòng, ông Fillon là người lên án gay gắt dự luật ủng hộ hôn nhân đồng giới hồi năm 2013. Điều này đã khiến hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình phản đối. 3 năm sau, ông Fillon vẫn bảo lưu quan điểm của mình, nhưng đã chấp nhận “dịu giọng” xuống khi cho phép người đồng tính có một số quyền nhất định.

Ngoài ra, ông Fillon cũng dự định sẽ hạ thuế đánh vào những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và phản đối việc những phụ nữ độc thân hoặc nhưng người đồng tính nữ được phép tiếp cận các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Ông Fillon cũng phản đối việc nạo phá thai./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những “bông hồng thép” trong lực lượng quân đội Syria
VOV.VN - Không chịu thua kém những đồng nghiệp nam giới, các nữ binh sĩ quân đội Syria cũng chiến đấu hết sức ác liệt hòng diệt sạch phiến quân IS.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x