5 quan chức cấp cao Ukraine tuyên thệ trung thành với Crimea

VOV.VN -Nhóm quan chức này cũng cam kết sẽ nỗ lực để "thúc đẩy hòa bình" trên bán đảo.

Theo RT, Một số quan chức quân sự và an ninh cấp cao của Ukraine ở Crimea đã tuyên thệ sẽ trung thành với nước Cộng hòa tự trị này, sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh Simferopol đang đẩy mạnh quyền tự chủ của mình trước áp lực từ Chính quyền Kiev.

5 quan chuc cap cao ukraine tuyen the trung thanh voi crimea hinh 1
Tư lệnh lực lượng Biên phòng Crimea Victor Melnichenko trong lễ tuyên thệ (Ảnh: RT)

Trong số các quan chức cấp cao này có thể kể đến: Giám đốc An ninh Crimea Petyor Zima, Bộ trưởng Nội vụ Crimea Sergey Abisov, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergei Shakhov, Tư lệnh lực lượng Biên phòng Crimea Victor Melnichenko.

Lễ tuyên thệ diễn ra ngay sau khi Đô đốc Hải quân Denis Berezovsky thề trung thành với người dân Crimea và "tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp của nước Cộng hòa tự trị Crimea". 
Nhóm quan chức này cũng cam kết "thúc đẩy hòa bình" trên bán đảo. 

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa tự trị Crimea, Sergey Aksyonov nói: "Tôi tin rằng, ngày này sẽ đi vào lịch sử của nước Cộng hòa tự trị Crimea, là ngày mà tất cả các cơ quan thực thi pháp luật được thành lập và có quyền tự chủ".

Ông Aksyonov  nói thêm: "Chúng tôi sẽ chứng minh rằng, người dân Crimea có khả năng tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn và tự do của công dân của chúng tôi".

Ông Aksyonov cũng cho biết, nhiều cơ quan khác đã sẵn sàng tuyên thệ trung thành với người dân Crimea trong tương lai gần. Ông nói: “Cho đến nay, 90% các cơ quan thực thi pháp luật trên lãnh thổ nước Cộng hòa tự trị đã thuận theo Hội đồng tối cao của Crimea và công việc này sẽ hoàn thành trong đêm nay (2/3)”.

Ông Aksyonov tiết lộ, một Bộ Quốc phòng mới sẽ sớm được thành lập ở khu tự trị Crimea. Ông Aksyonov nói: “Một bộ như vậy là rất quan trọng để đảm bảo nguyên tắc, ‘nếu bạn muốn hòa bình thì cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh’”.

Trước đó, trong ngày 2/3, Ukraine đã khởi tố tội phản quốc đối với Tư lệnh Hải quân Denis Berezovsky, vì giao nộp căn cứ ở cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea và tuyên bố trung thành với giới lãnh đạo thân Nga ở nước Cộng hòa tự trị này./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.