700 người Iraq thiệt mạng vì bạo lực trong tháng 2

VOV.VN - Ngoài ra, trong tháng 2 vừa qua, Iraq đã có gần 1.400 người bị thương vì bạo lực.

Ngày (1/3), Liên Hợp Quốc  công bố báo cáo cho biết, trong tháng 2 vừa qua, bạo lực ở Iraq đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người, chưa bao gồm gần 300 người thiệt mạng ở tỉnh Anbar, miền Tây nước này.

Lực lượng an ninh Iraq và phiến quân Hồi giáo dòng Sunni giao tranh khốc liệt tại tỉnh Anbar từ tháng 1 vừa qua. Liên Hợp Quốc cho biết, chính quyền tỉnh Anbar báo cáo có 298 dân thường thiệt mạng vì bạo lực song cơ quan này chưa thể xác minh con số trên.

Ngoài Anbar, nơi chứng kiến bạo lực đẫm máu nhất là thủ đô Baghdad với khoảng 239 dân thường thiệt mạng vì các vụ tấn công của phiến quân trong tháng 2 vừa qua, tiếp theo là tỉnh Salahudin ở phía Bắc Iraq có 121 người thiệt mạng. 

700 nguoi iraq thiet mang vi bao luc trong thang 2 hinh 1
Hiện trường một vụ đánh bom ở Iraq (Ảnh: Press TV)

Tổng cộng trong tháng 2 vừa qua tại Iraq đã có gần 1.400 người bị thương vì bạo lực. Những con số này cho thấy tình hình an ninh tại quốc gia Trung Đông này không có chuyển biến tích cực nào. Năm ngoái, bạo lực ở Iraq đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.800 người.

Tình hình an ninh ở Iraq xuống cấp nghiêm trọng kể từ tháng 4 năm ngoái, khi quân đội và cảnh sát giải tán người Hồi giáo dòng Sunni biểu tình ở thủ đô Baghdad làm hàng chục người thiệt mạng.

Vụ việc đã chọc giận người Sunni và khiến các nhóm phiến quân dòng Sunni có cớ để tấn công quân đội, Chính phủ và các mục tiêu là người Shiite. Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Iraq Nickolay Mladenov nhấn mạnh, cách duy nhất để chấm dứt bạo lực tại quốc gia Trung Đông này là thu hẹp những khác biệt giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau.

Theo ông Mladenov, các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội và tôn giáo cần phải ngồi lại với nhau để cùng đối mặt với chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa đến sự ổn định của Iraq./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage