96,77% người dân Crimea bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga

VOV.VN - Trong đó, tỷ lệ người tham gia cuộc trưng cầu ý dân này lên đến 83,1%.

Theo Russia Today, những thông tin trên được Chủ tịch Ủy ban Trưng cầu Dân ý Crimea Mikhail Malyshev tuyên bố ngày 17/3.

Theo ông Malyshev trong tổng số 1.274.096 người tham gia bỏ phiếu đã có 1.233.002 người bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập và Ủy ban của ông cũng chưa nhận được được một khiếu nại nào.

96,77% nguoi dan crimea bo phieu dong y sap nhap vao nga hinh 1
Người dân Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu dân ý (Ảnh AFP)

Trước đó, đêm 16/3, tại Simferopol, thủ phủ của Cộng hòa Crimea, có ít nhất 15.000 người đã tập trung để ăn mừng kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý tại đây. Họ tụ tập tại quảng trường Lenin và vẫy cờ Nga và Crimea.

Trong tuần tới, Crimea sẽ chính thức giới thiệu đồng ruble như là đồng tiền chính thức thứ hai tại đây song song với đồng tiền Hryvnia của Ukraine, Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov cho biết.

Ông Aksyonov cũng nói rằng việc sử dụng song song hai đồng tiền này sẽ được thực hiện sau 6 tháng nữa.

Thủ tướng Crimea cho biết việc Cộng hòa Crimea sáp nhập hoàn toàn vào Nga sẽ phải mất khoảng một năm nhưng ông cũng nói rằng việc này có thể diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, ông Aksyonov cũng khẳng định Crimea vẫn muốn duy trì quan hệ kinh tế với Ukraine thay vì “qua cầu rút ván”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng “nghẹt thở” của Hà Nội FC trước Quảng Nam
VOV.VN - Pha dứt điểm đẹp mắt của Văn Quyết đã mang về chiến thắng cho Hà Nội FC trước Quảng Nam, qua đó giúp đội bóng Thủ đô vươn lên đầu bảng xếp hạng.
VOV_AllPage