Afghanistan: 12 dân thường bị thiệt mạng vì bom

Cảnh sát địa phương cho biết, xe bus chở dân thường đụng phải một quả bom tại tỉnh Kandahar, làm 12 dân thường thiệt mạng, 15 người khác bị thương.

Sáng nay (29/9), một quả bom ven đường phát nổ ở miền Nam Afghanistan làm 12 dân thường thiệt mạng. Cảnh sát địa phương cho biết, xe bus chở dân thường đụng phải một quả bom tại tỉnh Kandahar, làm 12 dân thường thiệt mạng, 15 người khác bị thương. Một số dân thường bị thương nặng được đưa tới một căn cứ của NATO để điều trị.

Phe nổi dậy tại Apganistan tăng cường đặt bom ven đường nhằm chống binh sỹ Mỹ và NATO, nhưng chủ yếu nạn nhân là dân thường Afganistan. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố cuối tuần qua cho thấy, tháng 8 là tháng đẫm máu nhất kể từ đầu năm tới nay. Tính đến hết tháng Tám, 1.500 dân thường bị thiệt mạng tại Apganistan, tăng hơn 1.145 người so với cùng kì năm 2008.

Cùng ngày, cảnh sát Afghanistan thông báo vừa tiêu diệt một chỉ huy cao cấp của lực lượng Taliban tại tỉnh Kunduz, miền bắc Afghanistan. Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thanh tra cảnh sát tỉnh Kunduz cho biết, Mullah Rashid chỉ huy hàng đầu của Taliban ở tỉnh Kunduz, bị bắn chết tối qua trong một chiến dịch truy kích Taliban do cảnh sát tiến hành.

Mullah Rashid được coi là kẻ đã vực dậy lực lượng nổi dậy ở tỉnh Kunduz thời gian qua. Cho tới năm ngoái, Kunduz vẫn được coi là một trong những khu vực yên bình tại Afghanistan. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, dưới sự chỉ huy của Mullah Rashid, hoạt động của Taliban tại tỉnh này trở nên sôi động một cách nghiêm trọng.

Lực lượng Taliban chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin Mullah Rashid bị tiêu diệt./.

Theo AFP, Tân Hoa xã
VOV_AllPage