Ai Cập ấn định lộ trình tổ chức bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Các cuộc bầu cử sẽ diễn ra sau hơn 9 tháng kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ.

Sau một thời gian dài trì hoãn, ngày 30/1, Ủy ban bầu cử tối cao Ai Cập chính thức công bố lộ trình tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Theo đó, cuộc bầu cử được chờ đợi từ nhiều tháng qua sẽ diễn ra vào ngày 26-27/5.

ai cap an dinh lo trinh to chuc bau cu tong thong hinh 1
Thống tướng Abdu Fatah El Sissi nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này (Ảnh DPA)

Trong trường hợp việc bầu chọn người đứng đầu đất nước không thể được định đoạt trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, vòng bầu cử thứ hai sẽ được tiến hành sau đó 20 ngày, tức vào ngày 16-17/6.

Kết quả của vòng bỏ phiếu thứ nhất sẽ được công bố chậm nhất là ngày 5/6 và kết quả của vòng bỏ phiếu thứ hai (nếu diễn ra), sẽ được công bố chậm nhất là vào ngày 26/6.

Việc đăng kí danh sách ứng cử viên sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay (31/3) và kết thúc vào ngày 20/4 tới đây.

Theo Luật bầu cử Tổng thống vừa được Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour kí ban hành cách đây hai tuần, ứng cử viên giành chiến thắng trong vòng một phải nhận được hơn 50% phiếu bầu hợp lệ.

Trường hợp không ứng viên nào nhận được quá nửa số phiếu ủng hộ trong vòng một, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tiến hành với hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu bầu nhất tại vòng một.

Đến thời điểm này mới có 2 ứng cử viên tuyên bố tranh cử là Thống tướng Abdu Fatah El Sissi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và ông Hadem Sabahy, Thủ lĩnh phong trào cánh tả tại Ai Cập.

Giới phân tích khu vực nhận định, Thống tướng El Sissi nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu thứ nhất với khoảng 70% phiếu ủng hộ./.

Bá Thi/VOV-Ai Cập

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.