Ai Cập ấn định thời điểm bầu cử Quốc hội

Các cuộc bầu cử Hạ viện và Thượng viện sẽ được tổ chức thành ba vòng, bắt đầu từ ngày 28/11 tới.

Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, ngày 27/9, ra sắc lệnh cho biết Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử hai viện Quốc hội từ ngày 28/11 tới. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Ai Cập kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2/2011.

Theo sắc lệnh, cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân (Hạ viện) sẽ được tổ chức thành ba vòng vào các ngày 28/11, 14/12 và 3/1/2012. Hội đồng Nhân dân, gồm 498 ghế (giảm so với 508 ghế thời chính quyền ông Mubarak), sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên vào ngày 17/3/2012. Bầu cử Hội đồng Shura (Thượng viện - có 270 ghế) cũng được chia làm ba vòng, bắt đầu từ ngày 29/1 và kết thúc vào ngày 11/3 năm tới.

Trong sắc lệnh, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập  cũng công bố luật bầu cử sửa đổi, theo đó, 70% số nghị sỹ sẽ được bầu thông qua danh sách đại diện theo tỷ lệ giữa các đảng và 30% còn lại dành cho những ứng cử viên độc lập. Ai Cập sẽ được phân chia thành 60 khu vực bỏ phiếu, trong đó 30 khu vực bỏ phiếu theo hệ thống danh sách, mà theo đó mỗi đảng đưa ra một danh sách gồm ít nhất một ứng cử viên nữ, và 30 khu vực còn lại bỏ phiếu cho ứng cử viên độc lập không thuộc đảng phái nào. Chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện bắt đầu từ ngày 12/10 tới. Quân đội cam kết sẽ không áp dụng luật tình trạng khẩn cấp trong thời gian diễn ra các cuộc bầu cử.

Quốc hội mới của Ai Cập sẽ soạn thảo một hiến pháp mới và không chấm dứt quyền điều hành của Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập. Hội đồng này sẽ tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi Ai Cập bầu được một tổng thống mới. Hiện thời điểm bầu cử tổng thống chưa được ấn định./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage