Ai Cập kêu gọi Israel và Palestine đàm phán

Tạo cơ hội cho Palestine và Israel tham gia vào nỗ lực hoà bình thực sự mạnh mẽ và nghiêm túc

Trong cuộc hội đàm với đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông George Mitchell tại Cairo ngày 17/9, Tổng thống Hosni Mubarak kêu gọi Israel và Palestine bắt đầu các cuộc đàm phán hoà bình.  

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận giữa Tổng thống Ai Cập Mubarak và  Đặc phái viên Mỹ Mitchell, Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Aboul Gheit cho biết, cuộc thảo luận tập trung vào những vẫn đề diễn ra bên lề khoá họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, vào tuần tới và nỗ lực của ông Mitchell trong các cuộc đàm phán ở Israel và Palestine vừa qua. Ông Aboul Gheit nhấn mạnh, Ai Cập tin tưởng ở những nỗ lực của đặc phái viên Mỹ và sẽ cố gắng hỗ trợ Mỹ thực hiện nỗ lực tạo lập hoà bình ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Ai Cập Aboul Gheit khẳng định: “Cần phải tạo cơ hội cho Palestine và Israel tham gia vào nỗ lực hoà bình thực sự mạnh mẽ và nghiêm túc. Cần phải có một nền tảng nỗ lực hoà bình đủ mạnh, nghiêm túc cùng sự tuân thủ nghiêm túc đối với các cuộc hoà đàm. Khi được tiến hành, hoà đàm cần phải dựa trên các nguyên tắc đã được xác định cùng các khái niệm rõ ràng”

Về phần mình, Đặc phái viên G. Mitchell khẳng định, cần chấm dứt xung đột Israel - Palestine trên cơ sở thực hiện giải pháp hai nhà nước, xây dựng hoà bình. Mỹ sẽ đề nghị Israel, Palestine và các nước Arập có trách nhiệm với hoà bình bằng cách xây dựng các kế hoạch cụ thể hỗ trợ cho đàm phán./.

PV
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.