Al Qaeda của trùm khủng bố Bin Laden suy yếu

Nhận định này được tờ Guardian (Anh) đăng trên số báo ra ngày 11/9, nhân kỷ niệm 8 năm ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ (11/9/2001)

>> Mỹ tưởng niệm ngày 11/9 / Al Qeada đứng sau phần lớn các vụ tấn công ở Iraq

Theo nhận định của các cơ quan tình báo hàng đầu của các nước phương Tây, tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda do trùm khủng bố Osama Bin Laden cầm đầu đã suy yếu nhiều và đang tiếp tục suy bại.

Theo các nhà phân tích tình báo phương Tây, Al Qaeda hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiến hành các cuộc tấn công lớn tại các nước phương Tây cũng như trong việc tuyển mộ và huấn luyện các thành viên mới. Bản thân Bin Laden hiện cũng đang phải chịu sức ép mạnh mẽ nhất tại khu vực Tây Bắc Pakistan, vốn là thành trì cuối cùng của y.

Do đó Al Qaeda đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng làm suy giảm khả năng tuyển mộ các chiến binh cho tổ chức này.

Đồng thời, sau một thời gian tìm tòi lâu dài, các nước hàng đầu ở phương Tây đã tìm ra được cách thức đấu tranh hiệu quả với Al Qaeda. Đó là sử dụng máy bay không người lái bắn tên lửa nhằm tiêu diệt chỉ huy các nhóm khủng bố, theo dõi và gây nhiễu các hệ thống liên lạc điện tử giữa các thành viên Al Qaeda, bao gồm cả mạng Internet.

Tờ Guardian còn dẫn các nguồn trong giới tình báo cho biết, tinh thần và ý chí chiến đấu trong các thành viên Al Qaeda đã giảm sút đáng kể, trong khi sự ngờ vực lẫn nhau và lo sợ bị phản bội gia tăng trong tổ chức này.

Việc thẩm vấn các phần tử khủng bố bị bắt mới đây cho thấy sự phá sản đang diễn ra trong hệ thống tuyển mộ và huấn luyện các thành viên mới của Al Qaeda, từng một thời hùng mạnh và rất hiệu quả.

Kết quả là nhiều thành viên mới nhanh chóng cảm thấy thất vọng về tư tưởng và thực tiễn hoạt động của Al Qaeda, dẫn đến việc sụt giảm số thành viên và suy yếu lãnh đạo của tổ chức này.

Theo các cơ quan tình báo phương Tây, hiện số lãnh đạo cấp cao của Al Qaeda chỉ còn khoảng 6-8 người, trong đó có Bin Laden, trong khi số thành viên tích cực chỉ còn không quá 200 người./.

TTXVN
VOV_AllPage