Ấn Độ khởi động cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

VOV.VN - Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là khó dự đoán kết quả với cơ hội chiến thắng chia đều cho các bên.

Ấn Độ ngày 5/3 thông báo bắt đầu chiến dịch cuộc tổng tuyển cử được cho là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới. Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là khó dự đoán kết quả, với cuộc đua nổi lên giữa Đảng Quốc đại cầm quyền và Đảng đối lập Nhân dân Ấn Độ (Bharatiya Janata).

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử Ấn Độ V.S. Sampath cho biết, có khoảng 814 triệu cử tri đi bỏ phiếu - một số lượng lớn hơn cả dân số của châu Âu, khiến đây trở thành cuộc bầu cử lớn nhất thế giới. Các cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài 9 giai đoạn cho đến ngày 12/5 tới. 

an do khoi dong cuoc tong tuyen cu lon nhat the gioi hinh 1
Lãnh đạo Đảng Aam Aadmi (đeo vòng hoa) trong vòng vây những người ủng hộ (Ảnh: AP)

Ông Sampath cho biết:Ngày đầu tiên của cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 7/4 tới, tại hai bang với 6 đơn vị bầu cử. Các hoạt động kiểm phiếu sẽ diễn ra vào ngày 16/5 và chỉ diễn ra trong một ngày”.

Sau 2 nhiệm kỳ của Chính phủ liên minh do Đảng Quốc đại cánh tả đứng đầu, có nhiều khả năng Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) do chính trị gia Narendra Modi đứng đầu sẽ là Đảng lớn nhất trong Quốc hội khóa tới. Kết quả bầu cử Viện Lập pháp tại 4/5 bang quan trọng của Ấn Độ tháng 12/2013 cũng cho thấy, Đảng Quốc đại cầm quyền thất bại nặng nề trước Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đối lập và Đảng Aam Aadmi, thành lập từ một phong trào chống tham nhũng. 

Mức tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong thời gian gần đây giảm một nửa so với tỷ lệ tăng trưởng mạnh trong thập niên qua có thể gây bất lợi cho Đảng Quốc đại trong cuộc bầu cử lần này. Ông Narendra Modi đã sử dụng kinh tế làm khẩu hiệu tranh cử bằng cách nhấn mạnh: Ấn Độ cần một chính phủ mạnh để thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Modi cũng được biết đến là một người mạnh mẽ và quyết đoán, nhận được nhiều sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu. Với một nửa dân số Ấn Độ dưới 25 tuổi, một kỉ lục mới cho các cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu đang hi vọng nhiều vào những cải cách tạo việc làm của ông Modi. Tuần trước, một số Đảng nhỏ khu vực cũng quyết định tham gia vào liên minh Đảng Nhân dân Ấn Độ - một dấu hiệu cho thấy uy tín của Đảng này đang tăng lên.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định, Đảng Quốc đại vẫn nhận được sự ủng hộ của người dân Ấn Độ với kinh nghiệm nhiều năm cầm quyền, giúp Ấn Độ vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á trong thời gian qua. Một Đảng mới là Aam Aadmi chống tham nhũng- vấn đề luôn gây bất bình trong dư luận Ấn Độ - cũng được đánh giá là đối thủ nặng kí. Trong khi đó, một nhóm các Đảng nhỏ khu vực tập hợp lại cũng đang nổi lên, nhưng với chương trình nghị sự bị đa dạng hóa nên khó chiếm được ưu thế.

Cơ hội chiến thắng hiện giờ chia đều cho các bên tại Ấn Độ khiến cuộc bầu cử lớn nhất thế giới đang nóng lên từng ngày với kết quả khó định đoán. Giới đầu tư tại Ấn Độ cũng dường như đang “ nín thở” để chờ đợi kết quả từ cuộc bầu cử này./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage