Ấn Độ phủ nhận phi cơ Malaysia được dùng tấn công nước này

VOV.VN - Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid ngày 17/3 cho biết: “Tôi không tin rằng mọi chuyện có thể đi xa như vậy”.

Theo AFP, trả lời câu hỏi liên quan đến những đồn đoán rằng chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines bị mất tích có thể bị cướp và bọn cướp dùng chiếc máy bay này để tấn công một thành phố tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid ngày 17/3 cho biết: “Tôi không tin rằng mọi chuyện có thể đi xa như vậy”.

an do phu nhan phi co malaysia duoc dung tan cong nuoc nay hinh 1
Một cô gái đứng trước tấm biển ghi những lời cầu nguyện máy bay MH370 trở về an toàn (Ảnh AP)

Những đồn đoán trên được đưa ra sau khi cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Strobe Talbott đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Hướng bay, số lượng nhiên liệu được nạp và tầm bay (của chiếc máy bay mất tích) đều dẫn đến việc nghi ngờ rằng bọn cướp máy bay lên kế hoạch tấn công “kiểu 11/9” vào một thành phố của Ấn Độ”.

Quan điểm trên của ông Talbott đã được truyền thông Ấn Độ đồng loạt đăng tải dẫn đến việc ông Khurshid phải nhấn mạnh rằng người dân Ấn Độ cần có câu trả lời rõ ràng để xua tan những lo sợ của họ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có một kết luận đáng tin cậy và có thể trấn an mọi người”, ông Khurshid nói.

Trong khi đó, tờ Times of India dẫn lời một nguồn tin an ninh nước này đã bác bỏ ý tưởng rằng chiếc máy bay mất tích có thể bay đến gần một khu vực trung tâm thành phố của Ấn Độ và cho biết một căn cứ Hải quân nước này trên đảo Andaman đã phát hiện ra tín hiệu của chiếc máy bay bị mất tích cách đất liền Ấn Độ hơn 1.000km.

“Không thể nào có chuyện các radar an ninh của chúng tôi bỏ lọt một máy bay nào khi nó bay qua biển Andaman bởi giao thông hàng không tại khu vực này ở thời điểm chiếc máy bay mất tích rất nhộn nhịp”, nguồn tin an ninh nói trên cho biết.

Tuần trước, các tàu và máy bay Ấn Độ đã lùng sục toàn bộ khu vực biển Andaman nhưng họ đã tạm ngừng cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích ngày 16/3 để chờ đợi thông báo mới từ nhà chức trách Malaysia.

“Tất cả các chiến dịch tìm kiếm sẽ tạm ngưng lại. Các quan chức Malaysia sẽ cho chúng tôi biết chúng tôi cần tiếp tục tìm kiếm tại đâu. Còn bây giờ, họ đã yêu cầu chúng tôi ngừng hoạt động. Chúng tôi chờ đợi chỉ dẫn của họ, ngay khi họ đưa ra chỉ dẫn, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm”, người phát ngôn Hải quân Ấn Độ  D.K. Sharma ngày 17/3 tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.