An ninh, thương mại chi phối cuộc gặp song phương Nhật Bản - Australia

VOV.VN - Chiều 14/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Australia đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull tại Sydney.

Cuộc họp chính thức diễn ra ở tòa nhà Kirribilli House, sau một cuộc gặp không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo cũng diễn ra trước đó cùng ngày tại Sydney. An ninh và thỏa thuận thương mại được xem là nội dung chính của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ song phương Nhật Bản - Australia.

an ninh, thuong mai chi phoi cuoc gap song phuong nhat ban va australia hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản và Australia bắt tay sau cuộc họp báo chung ở Sydney ngày 14/4. Ảnh: AFP

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết ông và Thủ tướng Abe đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là thương mại song phương, hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như hợp tác quân sự, du lịch và an ninh giữa hai nước.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết: “Chúng tôi chia sẻ những giá trị dân chủ và lợi ích chung nhằm duy trì các quy định dựa trên trật tự thế giới mà ở đó tồn tại sự thịnh vượng của khu vực và thế giới. Chúng tôi cũng cam kết với thỏa thuận thương mại và thị trường mở. Chúng tôi công nhận thỏa thuận TPP. Bảo hộ thương mại không phải là nấc thang để đưa chúng ta ra khỏi những cái bẫy về tăng trưởng thấp mà chính là rào cản chôn vùi chúng ta sâu hơn.”

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng tái khẳng định các cam kết với đối tác Australia. Hai nước cũng tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt, đồng thời cam kết tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ này nhằm đem lại hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho nhân dân hai nước cũng như cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Abe cũng đánh giá cao cuộc thảo luận giữa hai bên, đồng thời xác nhận ý định sẽ duy trì hợp tác chặt chẽ với chính quyền của Thủ tướng Turnbull.

Thủ tướng Nhật Bản nói: “Môi trưởng an ninh khu vực đang ngày càng diễn biến nghiêm trọng song hành cùng các sự kiện diễn ra trên thế giới. Hiện nay đang diễn ra xu hướng chống toàn cầu hóa và bảo hộ thương mại. Để đảm bảo cho các trật tự thế giới diễn ra một cách tự do và cởi mở theo đúng quy định của pháp luật, hợp tác song phương và đa phương có ý nghĩa hết sức quan trọng.”

Riêng về TPP, Nhật Bản hiện là nước thành viên duy nhất phê chuẩn hiệp định này. Văn kiện sẽ không thể có hiệu lực nếu thiếu Mỹ bởi cần nhận được sự phê chuẩn của ít nhất 6 nước thành viên, chiếm 85% tổng GDP của 12 nước.

Quốc hội Nhật Bản thông qua TPP

VOV.VN - Theo Thủ tướng Abe, TPP là thông điệp về tầm quan trọng mang ý nghĩa kinh tế và chiến lược của việc phải xây dựng một khu vực kinh tế công bằng.

Thủ tướng Abe cho biết, Nhật Bản và Australia cam kết đảm bảo hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực. Hai nước cần đóng vai trò tiên phong trong các cuộc đàm phán về hiệp định này.

Cũng tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết sửa đổi trong Thỏa thuận Thu nhận và dịch vụ tương trợ (ACSA) nhằm thúc đẩy hợp tác chia sẻ hậu cần giữa lực lượng quốc phòng hai nước.

Theo kế hoạch, trong tháng này, 2 nước sẽ kỷ niệm năm thứ hai của Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - Australia (JAEPA). Nhờ có hiệp định này, hơn 97% hàng nhập khẩu của Australia vào Nhật Bản được miễn thuế hoặc theo mức thuế suất ưu đãi. Và với một đợt cắt giảm khác vào ngày 1/4 tới đây, JAEPA sẽ mang lại những lợi ích to lớn hơn nữa cho hai quốc gia.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Abe đến Australia kể từ khi ông Turnbull trở thành Thủ tướng vào tháng 9 năm ngoái. Australia là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Á dài ngày của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy cam kết thương mại và an ninh của Nhật Bản. Sau Australia, ông Abe sẽ tới thăm Indonesia và Việt Nam./.

Hồng Nhung/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x