Anh công khai tài liệu liên quan đến việc thả nghi phạm vụ Lockerbie

Những tài liệu được công bố chủ yếu là những bức thư từ Bộ Tư pháp Anh, mà trước đó có nhiều bức đã bị lọt ra ngoài, liên quan đến thoả thuận trao trả tù nhân với Libi.

Ngày 1/9, Anh sẽ công bố tất cả thư từ, văn bản liên quan mà các quan chức Anh trao đổi với chính quyền Scotland về việc trả tự do cho nghi phạm đánh bom chuyến bay Pan Am 103 trên bầu trời Lockerbie (Scotland) năm 1988.

Thông báo trên do người phát ngôn Văn phòng thủ tướng Anh đưa ra ngày 31/8 ngay sau khi một tờ báo ở nước này đăng tin cho rằng Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho việc phóng thích Abdelbaset al-Megrahi vì liên quan tới lợi ích của các thỏa thuận thương mại với Libi.

Những tài liệu được công bố chủ yếu là những bức thư từ Bộ Tư Pháp Anh, mà trước đó có nhiều bức đã bị lọt ra ngoài, liên quan đến thoả thuận trao trả tù nhân với Libi.

Tờ "Thời báo Chủ nhật" của Anh ngày 31/8 cho biết họ có hai bức thư của Bộ trưởng Tư pháp Anh Jack Straw gửi Bộ trưởng Tư pháp Scotland Kenny MacAskill năm 2007, trong đó cho thấy quyết định trả tự do cho Megrahi của Scotland có chịu sự ảnh hưởng từ ông Stro và chỉ vài tháng sau đó, một thoả thuận dầu khí trị giá 900 triệu USD được ký kết giữa tập đoàn dầu khí BP của Anh và Libi. Cả ông Stro và Askin đều phủ nhận cáo buộc này.

Trước đó vài giờ, Bộ trưởng Thứ nhất Scotland Alex Salmond cũng cho biết ngày 1/9, chính quyền Scotland sẽ công bố thư từ liên quan tới vụ trả tự do cho Megrahi, trước khi diễn ra cuộc điều trần tại Nghị viện Scotland về vấn đề này vào ngày 2/9.

Ông Salmond nói: "Chúng tôi hoàn toàn không có gì để phải giấu giếm. Quyết định trả tự do cho Megrahi không liên quan tới các thỏa thuận thương mại".
Sau khi Megrahi, người duy nhất bị buộc tội trong vụ đánh bom chuyến bay Pan Am 103 của hãng hàng không Mỹ trên bầu trời Lockerbie ngày 21/12/1988 làm 270 người thiệt mạng, được trả tự do đầu tháng 8 vừa qua, Chính phủ Anh đã phải nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng việc này liên quan tới các thoả thuận thương mại với Libi./.

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.