Ảnh hưởng của châu Á và Mỹ La-tinh ngày càng tăng

Hội nghị cấp cao G-20 có bước tiến lịch sử trong việc công nhận sự ảnh hưởng ngày càng tăng của khu vực châu Á và Mỹ La-tinh khi nhất trí để các nước hai khu vực này có tiếng nói quan trọng hơn.

Sự nhất trí trên của G-20 được xem là một sự thay đổi lớn, cho thấy cán cân quyền lực trên thế giới đã dịch chuyển như thế nào trong 40 năm qua.

Các nhà lãnh đạo cũng quyết định G-20 (bao gồm cả những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ) sẽ đảm nhận vai trò như một "ban giám đốc về hợp tác kinh tế toàn cầu" vốn từng do G-8 (gồm Mỹ, Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp, Italy, Canada và Nga) nắm giữ suốt hơn 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, G-8 sẽ vẫn tiếp tục giải quyết các vấn đề chung như an ninh quốc gia.

Hội nghị Pittsburgh là hội nghị cấp cao thứ ba của G-20 được tổ chức trong chưa đầy 1 năm qua nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu đang khiến các nước "mất" hàng nghìn tỷ USD, hàng triệu người bị thất nghiệp.../.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ khỏe khoắn nóng bỏng của 10 phụ nữ Bồ Đào Nha đẹp nhất
VOV.VN - Đất nước Bồ Đào Nha nằm giữa Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Phụ nữ tại đây hoặc gốc gác nơi đây sở hữu vẻ đẹp mặn mòi khỏe khoắn tựa các chiến binh.
VOV_AllPage