Áo bắt nhà tài phiệt Ukraine theo yêu cầu của Mỹ

VOV.VN - Phía Mỹ phát lệnh truy nã ông Dmitry Firtash với các cáo buộc hối lộ và thành lập tổ chức tội phạm.

Trang tin CNBC ngày 13/3 đưa tin, Áo vừa bắt giữ một nhà tài phiệt Ukraine thân Nga theo yêu cầu của phía Mỹ. Việc bắt giữ ông Dmitry Firtash được cho là động thái gây sức ép của Washington lên chính quyền Tổng thống Putin trước cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea.

ao bat nha tai phiet ukraine theo yeu cau cua my hinh 1
Nhà tài phiệt Ukraine Dmitry Firtash (Ảnh: Getty Images)

Mario Hejl, phát ngôn viên của văn phòng điều tra của Áo cho biết: "Trên cơ sở cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và một lệnh bắt giữ của Tòa án liên bang Mỹ, các công tố viên Áo đã ban hành lệnh bắt doanh nhân Dmitry Firtash".

Theo các quan chức Áo, ông Firtash, 48 tuổi bị bắt tại Vienna, Áo hôm 12/3. Firtash đã trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra được FBI thực hiện từ năm 2006.

Trước thông tin lãnh đạo bị bắt giữ, Công ty cổ phần Tập đoàn DF Firtash đã mô tả việc ông Firtash bị bắt giữ là một “sự hiểu lầm” và “cần phải được giải quyết sớm”.

Tập đoàn này cũng cho rằng, việc bắt giữ ông Firtash không có liên quan đến tình hình Ukraine hoặc hoạt động của Tập đoàn tại châu Âu và Mỹ nhưng có thể liên quan đến một dự án đầu tư từ năm 2006”.

Trong khi đó, ở Kiev, vụ bắt giữ ông Firtash được xem như là một nỗ lực của các quan chức Mỹ gây áp lực lên Nga, cảnh báo việc các doanh nghiệp và cá nhân thân Nga có thể phải chịu sự trừng phạt nếu Nga không thay đổi quan điểm về Ukraine.

Timothy Ash, nhà phân tích của Ngân hàng Standard nói: “Vụ bắt giữ thực sự gây ra một cơn địa chấn, Firtash có mối quan hệ gần gũi với nhiều công ty và quan chức Nga thông qua lĩnh vực kinh doanh năng lượng”.

Ông Ash nói thêm: “Tôi cũng nghĩ nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Nga rằng, phương Tây sẵn sàng áp dụng các biệp pháp trừng phạt nếu Nga không chịu thay đổi quan điểm về Crimea và Ukraine”.

Ông Dmitry Firtash hiện đứng thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất Ukraine với tổng tài sản lên tới hơn 3 tỷ USD. 

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, hóa chất, truyền thông và ngân hàng, Firtash còn "lấn sân" sang lĩnh vực chính trị, được coi là một nhân vật có ảnh hưởng và ủng hộ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan sau chiến thắng của ông Erdogan
VOV.VN - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
VOV_AllPage