Áo đóng cửa đường biên giới với Hungary để ngăn người tị nạn

VOV.VN -Áo quyết định đóng cửa một đường cao tốc chính nối liền Hungary để ngăn dòng người tị nạn sang nước này và nước láng giềng Đức.

Sáng 14/9, Áo đã quyết định đóng cửa một đường cao tốc chính nối liền Hungary.

Truyền thông Hungary cho biết: việc đóng cửa hai chiều cao tốc M1 tại cửa khẩu Hegyeshalom đã làm giao thông bị tê liệt trên tuyến đường, dẫn tới cảnh các xe tải nối đuôi nhau xếp hàng dài vài kilomet bên phía biên giới nước này.

ao dong cua duong bien gioi voi hungary de ngan nguoi ti nan hinh 1
Người tị nạn tập trung rất đông tại nhà ga đường sắt phía Đông Budapest, Hungary (Ảnh: Agencies)

Trong một thông báo, Công ty quản lý đường cao tốc của Áo Asfinag đưa ra biện pháp tạm thời trên, do lo ngại sẽ có làn sóng người tị nạn tăng từ Hungary đổ vào Áo trong một hai ngày tới, đồng thời đề nghị các xe tải tìm đường khác hoặc đi qua Slovakia để vào Áo. Tuy nhiên, đường biên giới đã mở cửa trở lại sau 10 giờ sáng (giờ địa phương).

Theo các chuyên gia, biện pháp tạm thời của Áo không gây ngạc nhiên, bởi sau khi Đức cho khôi phục lại kiểm soát biên giới ngày 13/9, Bộ Ngoại giao Áo cho rằng nước này cũng sẽ cân nhắc biện pháp tương tự.  

Bộ trường ngoại giao Sebastian Kurz nói rằng, cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay có thể dẫn tới những hậu quả khủng khiếp. Áo là nước cuối cùng trước khi người tị nạn vào Đức, cũng sẽ cân nhắc khôi phục lại kiểm soát biên giới.

Thủ tướng Áo Werner Faymann trước đó cũng đã chỉ đạo các cơ quan nước này thắt chặt kiểm soát biên giới./.

PV/VOV-Cộng hòa Séc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x